Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Giao đất 99 năm không phải là mấu chốt của luật đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ lắng nghe các ý kiến về luật đặc khu nhưng việc giao đất 99 năm không phải là vấn đề quyết định, mấu chốt.

Sáng 4/6, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong những ngày gần đây ông nhận được nhiều thông tin từ các chuyên gia, lão thành, người dân và dư luận liên quan đến quy định cho thuê đất 99 năm của dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (luật đặc khu).

"Tôi lắng nghe các ý kiến khác nhau. Dự thảo luật đang trong quá trình chỉnh lý, hoàn thiện để trình Quốc hội xem xét thông qua. Chắn chắn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ phân tích các ý kiến góp ý và cuối cùng Quốc hội sẽ xem xét, cân nhắc nhiều mặt trước khi thông qua. Thẩm quyền cuối cùng thuộc về Quốc hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng việc thành lập các đặc khu kinh tế thế giới đã làm từ lâu và nhiều nơi thành công. Nước ta giờ mới làm đặc khu kinh tế là chậm.

Cho thue dat 99 nam o dac khu anh 1
Thủ tướng cho biết Chính phủ và cá nhân ông nhận thức rằng môi trường đầu tư, cơ chế chính sách mới là quan trọng nhất với luật đặc khu. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo ông, Nghị quyết Đại hội XII của Ban Chấp hành Trung ương và các chỉ đạo của Bộ Chính trị có chủ trương xây dựng đặc khu kinh tế. Dự án luật xây dựng các quy định về chính sách ưu đãi để thu hút đầu tư để có thể thực hiện thành công,

Về quy định giao đất 99 năm, Thủ tướng khẳng định dự án luật quy định trong những trường hợp đặc biệt thì Thủ tướng quyết định. Những trường hợp đặc biệt đó trước khi quyết định thì Thủ tướng phải xem xét, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.

"Thủ tướng, Chính phủ nhận thức rằng môi trường đầu tư, cơ chế chính sách mới là quan trọng nhất. Quy định về thời hạn cho thuê đất, giao đất không phải là vấn đề quyết định, mấu chốt của dự án luật. Tôi khẳng định Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lắng nghe ý kiến dư luận để báo cáo Quốc hội quyết định vấn đề này. Quốc hội sẽ cân nhắc thận trọng, có thể không chấp nhận", Thủ tướng nhấn mạnh.

Cho thue dat 99 nam o dac khu anh 2
Thủ tướng trò chuyện với các đại biểu trong giờ giải lao sáng 4/6. Ảnh: Quân Minh.

Dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã được Quốc hội thảo luận ở hội trường lần cuối vào ngày 23/5, dự kiến biểu quyết thông qua vào 15/6.

Phát biểu tại Quốc hội sáng 23/5, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, đại diện cơ quan soạn thảo của Chính phủ, Nguyễn Chí Dũng cho rằng đây là một luật mới, khó và chưa có tiền lệ ở Việt Nam, nên tính phức tạp và phạm vi ảnh hưởng rất lớn, đòi hỏi phải có nghiên cứu hết sức thận trọng.

Bộ trưởng xin phép đề nghị với Quốc hội cho phép thông qua Luật đặc khu trong kỳ họp lần này để sớm ban hành sớm triển khai. Ông cho rằng trong quá trình triển khai thực hiện, có thể xem xét để điều chỉnh, sửa đổi chứ không chỉ dừng lại ở đây.

"Hàn Quốc trong 10 năm họ đã sửa 6 lần, Nhật Bản trong 3 năm cũng sửa 2 lần, cho nên Việt Nam cần thận trọng nhưng cũng không nên quá cầu toàn. Vấn đề hiện nay là việc tổ chức thực hiện", Bộ trưởng Dũng nói.

Phó thủ tướng: 'Tôi tin vào thành công của đặc khu ở Việt Nam' Trao đổi với Zing.vn, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ lạc quan về triển vọng thành công của các đặc khu ở Việt Nam. Theo ông, đặc khu quan trọng nhất là đột phá thể chế.

Đề nghị thí điểm 1 đặc khu thay vì làm đồng loạt cả 3

"Chúng ta đang thí điểm nhiều mặt, đề nghị không triển khai đồng loạt, chỉ nên làm trước một đặc khu để rút kinh nghiệm, rồi mới làm tiếp", đại biểu Trương Trọng Nghĩa khuyến nghị.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm