Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: 'Formosa không đảm bảo an toàn thì không sản xuất'

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và tập đoàn FHS trong chuyến công tác của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ quan điểm “nếu Formosa tiếp tục vi phạm sẽ bị đóng cửa”.

Thủ tướng thị sát hệ thống xử lý nước thải Formosa Hà Tĩnh Sáng 24/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát nhà máy, làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Sáng 24/7, sau khi thị sát tại khu liên hợp gang thép của Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với FHS tại trụ sở UBND Hà Tĩnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đánh giá nỗ lực của Formosa với những cố gắng khắc phục nghiêm túc sự cố môi trường, khắc phục 52/53 lỗi vi phạm.

Chính phủ, các cấp, các ngành luôn tạo điều kiện để thu hút đầu tư. Nhìn sản lượng thép sản xuất và xuất khẩu, có thể nói mọi việc cơ bản là tốt, môi trường đảm bảo. Nhưng phải chú trọng nhất vấn đề môi trường. Nếu Formosa tiếp tục vi phạm sẽ bị đóng cửa”, Thủ tướng khẳng định.

Thu tuong thi sat Formosa Ha Tinh anh 1

Thủ tướng có cuộc họp với lãnh đạo Hà Tĩnh và FHS. Ảnh: Phạm Trường.

Thủ tướng yêu cầu Formosa phải hoàn thiện công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất để khắc phục 100% xử lý sự cố vi phạm.

Theo Thủ tướng, thiết bị công nghệ, trình độ vận hành, trách nhiệm xã hội là vấn đề quyết định đối với sự tồn vong, thành công của dự án. Formosa cần xem vấn đề môi trường là sự sống còn của nhà máy và xem sự cố vừa qua là bài học lớn cho đầu tư dự án lớn nhất trong vùng biển nhạy cảm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nếu Formosa không đảm bảo an toàn thì không sản xuất, nếu vi phạm trở lại sẽ phải đóng cửa nhà máy này.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ tướng cho rằng Formosa cần nâng công suất nhà máy lên và việc này phải đi với kịch bản bảo vệ môi trường kể cả môi trường nước, không khí hay xử lý chất thải để phù hợp sự phát triển.

Thu tuong thi sat Formosa Ha Tinh anh 2

Đoàn công tác quan sát cá tại hồ sinh thái FHS. Ảnh: Phạm Trường.

 

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh cần phối hợp hơn nữa với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có sự chỉ đạo, quản lý, đảm bảo an toàn đối với dự án lớn này.

Theo Thủ tướng, quan trọng nhất là trong 15 ngày nữa phải công bố chỉ tiêu chất lượng hải sản tại khu vực tầng đáy của thôn Hải Thanh thuộc xã Kỳ Lợi để ngư dân an tâm đánh bắt, buôn bán. Còn các vùng khác thì đến nay Bộ Y tế công bố đã an toàn, chỉ riêng khu vực này còn chưa đạt chuẩn.

Kết thúc cuộc làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh: "Formosa sẽ thành công ở Việt Nam và đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội nhưng luôn đảm bảo sự trong sạch của môi trường”.

Thủ tướng thị sát hệ thống xử lý nước thải tại Formosa Hà Tĩnh

Sáng 24/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thị sát nhà máy, làm việc với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Chính phủ Xã hội