Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Đừng để nhà khoa học vất vả mua hóa đơn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tách hoạt động khoa học ra khỏi hoạt động hành chính, đừng để nhà khoa học phải vất vả đi mua hóa đơn.

Sáng 4/1, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức hội nghị trực tuyến ngành với chủ đề “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế - xã hội luôn có đóng góp quan trọng của khoa học công nghệ.

Thủ tướng nhìn nhận chưa bao giờ thiên tai địch họa lớn như năm nay, nhưng lần đầu tiên xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 32 tỷ USD. Điều này có đóng góp rất lớn của khoa học và công nghệ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều tồn tại. Ví dụ, Năng lực cạnh tranh của Việt Nam xếp thứ 56 nhưng chỉ số sẵn sàng công nghệ đứng thứ 94/142.

"Nguyên nhân không phải các nhà khoa học mà là chính sách của các bộ, ngành", Thủ tướng nói.

Dung de nha khoa hoc vat va mua hoa don anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thắng Quang.

 

Người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận ngành khoa học hiện nay nghiên cứu nhiều nhưng ứng dụng ít.

"Không phải tôi không coi trọng nghiên cứu, khoa học không nghiên cứu thì làm sao ra kết quả nhưng việc áp dụng vào thực tiễn là vấn đề rất lớn. Đầu tư cho khoa học công nghệ cần bám sát hơn nhu cầu và thiết thực hơn cho các đề tài đề án phục vụ đất nước", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng quản lý ngành khoa học và công nghệ có tiến bộ nhưng bất hợp lý, thiết chế quản lý kém thì không khuyến khích được.

"Chính phủ kiến tạo các lĩnh vực nhưng kiến tạo khoa học công nghệ như thế nào? Chúng ta phải tạo những thể chế thông thoáng trong phát huy, sử dụng nhân tài kể cả kiều bào, người chưa vào Đảng", Thủ tướng nêu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành khoa học và công nghệ nâng thang bậc sở hữu trí tuệ, giúp môi trường cạnh tranh phải đứng ở top đầu ASEAN trong năm 2017

Để cởi trói cho các nhà khoa học, Thủ tướng đề nghị tách hoạt động khoa học ra khỏi hoạt động hành chính. “Nhà khoa học suốt ngày chỉ nghĩ về hành chính thì rơi rụng khoa học, còn am hiểu thủ tục hành chính tăng lên. Chúng ta đừng để nhà khoa học phải đi mua hóa đơn vất vả”, Thủ tướng yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề cập đến việc đẩy mạnh hội nhập để chuyển giao tiến bộ khoa học, công nghệ vào Việt Nam. Thời điểm hiện tại là cơ hội lớn, nếu bỏ lỡ chúng ta sẽ tụt lại xa hơn. Nhiều bộ, ngành, địa phương hiện đã áp dụng công nghệ nước ngoài rất tốt...

“Tôi sẵn sàng lắng nghe, tiếp mọi cán bộ khoa học muốn đóng góp xây dựng đất nước. Tham tán ở các nước phải làm nhiệm vụ cầu nối công nghệ trong nước với quốc tế, đừng để nhiệm vụ chính là đưa con đi học, hưởng ưu đãi chính sách”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Bí thư Thăng: 'Đừng để nhà khoa học kê từng tờ hóa đơn'

Bí thư Đinh La Thăng cho rằng phải tạo nhiều đột phá trong cơ chế, đặc biệt là ngân sách dành cho nghiên cứu khoa học công nghệ, tránh để nhà khoa học kê từng tờ hoá đơn.Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội