Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Đức Merkel cực lực chỉ trích Tổng thống Nga Putin

Thủ tướng Đức Angela Merkel bất ngờ kịch liệt lên án Tổng thống Nga, Vladimir Putin, trong một bài phát biểu tại Sydney, Australia hôm 17/11.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel có mối quan tâm chung về Ukraine. Ảnh tại Hội nghị ASEM ở Italy hồi tháng trước (Nguồn: Getty)
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel có mối quan tâm chung về Ukraine. Ảnh tại Hội nghị ASEM ở Italy hồi tháng 10. Ảnh: AFP

Thủ tướng Merkel nói rằng ông Putin hành động theo quyền lực của kẻ mạnh song không đếm xỉa đến các quy định của luật pháp, theo kênh ARD (Đức). 

Phát biểu trước hàng trăm người tại Viện chính trị quốc tế Lowy, một trong những tổ chức tư vấn uy tín nhất ở Australia, Thủ tướng Merkel tuyên bố Tổng thống Putin có lối tư duy cũ, coi Ukraine nằm trong tầm ảnh hưởng của mình và chà đạp lên luật pháp quốc tế. 

Bà Merkel cho rằng "nguy cơ lớn nhất là khiến chúng ta bị chia rẽ", đồng thời hối thúc châu Âu và Mỹ phối hợp hành động trong vấn đề này. Thủ tướng Đức cũng cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng, không chỉ dừng lại ở Ukraine mà có thể ở cả những nước khác như Moldova, Gruzia.

Bà Merkel đã có cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Putin bên lề hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 ở Australia cuối tuần qua.

Vì sao ông Putin rời G20 về nước sớm?

Ông Putin đã bỏ qua bữa ăn trưa với các nhà lãnh đạo thế giới và về nước trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane kết thúc với lời giải thích là ông tranh thủ nghỉ ngơi.

Những tình huống gượng gạo giữa Obama và Putin tại Bắc Kinh

Trước khi Hội nghị APEC khai mạc, Putin vươn tay để vỗ vào lưng Obama. Nhưng Tổng thống Mỹ xoay sang hướng khác và dường như bàn tay của Putin không chạm vào vị trí mà ông muốn.

7 lần ám sát hụt và lá chắn sống của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin nổi tiếng là người đặc biệt coi trọng vấn đề an ninh. Chịu trách nhiệm bảo vệ ông là các vệ sĩ được tuyển chọn kỹ càng bởi Cục Bảo vệ liên bang (FSO).

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-duc-merkel-cuc-luc-chi-trich-tong-thong-nga-putin/291772.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm

Đức Thế giới