Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 20 tái lập tỉnh Quảng Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định mức thu ngân sách năm 2016 của Quảng Nam gần 21.000 tỷ đồng, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố, đây là thành quả phát triển vượt bậc.

Tối 24/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi lễ tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm tái lập và 42 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975-24/3/2017).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng thành kính, tri ân về những đóng góp hy sinh to lớn của biết bao anh hùng liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã ngã xuống vì đất Quảng, vì độc lập tự do, thống nhất và toàn vẹn đất nước. 

Thủ tướng nhắc lại những khó khăn sau khi Quảng Nam – Đà Nẵng được giải phóng và những ngày tái lập tỉnh. “Chúng ta vô cùng tự hào sau 20 năm đã đạt được những thành quả phát triển vượt bậc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ky niem 20 tai lap tinh Quang Nam anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sau 20 năm tái lập tỉnh, Quảng Nam đã đạt được những thành quả phát triển vượt bậc. Ảnh: Quang Hiếu

 

/VGP.

Người đứng đầu Chính phủ cũng điểm lại một số thành tựu 20 năm qua của Quảng Nam. GDP bình quân đầu người đạt trên 53 triệu đồng, cao hơn mức trung bình của cả nước. Thu ngân sách năm 2016 gần 21.000 tỷ đồng, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố.

Quảng Nam là 1 trong 16 địa phương có điều tiết ngân sách về Trung ương. Quảng Nam đang từng bước khẳng định mình là môi trường sống, môi trường đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế của tỉnh. Ngành du lịch có nhiều lợi thế nhưng đóng góp chưa tương xứng vào thu ngân sách.

Quảng Nam là tỉnh có tiềm năng to lớn về nông nghiệp hữu cơ, lâm nghiệp và dược liệu với những giá trị độc đáo nhưng hiệu quả xúc tiến thương mại và đầu tư còn thấp.

Miền núi và khu vực phía Tây tỉnh Quảng Nam, đời sống nhân dân, đặc biệt là bà con dân tộc thiểu số đã được cải thiện một bước nhưng vẫn còn bấp bênh.

Thủ tướng nhắc nhở tỉnh phải luôn luôn quan tâm, tiếp tục chăm lo sâu sắc hơn không những đời sống vật chất mà cả tinh thần đối với các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công và các đối tượng chính sách, người già, người nghèo.

Thủ tướng đã chia sẻ một tầm nhìn đối với Quảng Nam, 20 năm tới phải trở thành một tỉnh giàu có toàn diện của miền Trung và cả nước. Chìa khóa cho sự thành công của Quảng Nam nằm ở khả năng đánh thức tiềm năng về con người.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cần vận dụng tốt các yếu tố tài nguyên về con người, địa lý sẵn có và không gian liên kết kinh tế với Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các tỉnh duyên hải miền Trung cùng với liên kết chiến lược chuỗi giá trị với các địa phương có lợi thế.

Thủ tướng yêu cầu công khai những Bộ ít quan tâm đến thể chế

“Tổ công tác của Thủ tướng mời 11 Bộ, ngành, nhưng phần lớn lãnh đạo Bộ vắng mặt, chứng tỏ Bộ ít quan tâm xây dựng thể chế”, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng nêu rõ.

 


Anh Văn

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Chính phủ Xã hội