Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng đồng ý phương án gỡ rối gói 30.000 tỷ của NHNN

Thủ tướng cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn với cá nhân, hộ gia đình vay gói tín dụng 30.000 tỷ mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, sửa chữa nhà ở đã ký trước ngày 31/3.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 25, chính thức gỡ rối cho những người vay mua gói 30.000 tỷ đồng được giải ngân sau ngày 31/3/2016. Thông tư này có hiệu lực từ hôm nay (1/8).

Theo đó, Thủ tướng đã đồng ý phương án gỡ rối của Ngân hàng Nhà nước, trong đó cho phép gia hạn giải ngân tái cấp vốn với cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà ở đã ký trước ngày 31/3.

Việc gia hạn này chỉ áp dụng cho các khoản giải ngân kết thúc trước 31/12/2016. Như vậy, với những hợp đồng dù đã ký trước 31/3 năm nay nhưng giải ngân vào năm 2017, người mua nhà sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi theo quy định mà phải trả theo lãi suất thoả thuận với ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, sẽ dừng giải ngân tái cấp vốn theo đúng quy định với các khách hàng là hộ gia đình, cá nhân đầu tư cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở xã hội, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang nhà ở xã hội (nhóm khách hàng doanh nghiệp).

Riêng với những trường hợp khách hàng cá nhân đã tạm chấp nhận lãi suất mua nhà theo thoả thuận với ngân hàng (thay vì lãi suất ưu đãi 5%) trong thời gian chờ hướng dẫn của Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước cũng được hoàn trả phần chênh lệch.

Gói 30.000 tỷ đồng sẽ được giải ngân tiếp như thế nào?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình Thủ tướng phương án giải ngân chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở (gói 30.000 tỷ đồng) đối với khách hàng từ nguồn tái cấp vốn của NHNN.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh