Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Dồn sức xây dựng Đại học Fulbright xứng tầm

Trong buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giáo sư ĐH Harvard Thomas Vallely cho biết dư luận Mỹ đánh giá cao cuộc điện đàm của Thủ tướng và Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump.

Cổng thông tin điện tử chính phủ cho biết chiều 10/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp giáo sư Thomas Vallely, Đại học Harvard (Mỹ), tại Trụ sở Chính phủ.

Ông Vallely cho biết dư luận Mỹ đánh giá cao cuộc điện đàm vừa qua giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Tổng thống đắc cử Donald Trump. Cuộc điện đàm góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

“Chính giới Mỹ nói nhiều về sự thành công của cuộc điện đàm giữa Thủ tướng với ông Donald Trump”, giáo sư Vallely nói và cho biết từ khi đắc cử tổng thống, ông Trump chỉ điện đàm với một số ít nhà lãnh đạo trên thế giới.

a anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp giáo sư Thomas Vallely. Ảnh: VGP.

Trong buổi gặp, hai bên đề cập nhiều về việc thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ, trong đó có việc xây dựng Đại học Fulbright (FUV).

Trao đổi với giáo sư Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn có nhu cầu hợp tác tăng cường giáo dục với Mỹ trong bối cảnh triển khai 3 đột phá để phát triển nhanh, bền vững, trong đó có việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Về phần mình, giáo sư Thomas Vallely cho biết ý tưởng thành lập FUV bắt nguồn từ mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ. Ông Vallely nêu rõ nỗ lực phát triển FUV tập trung vào 3 nội dung: Thiết lập cơ chế quản trị, bộ máy theo mô hình hiện đại nhất cho một trường đại học hàng đầu thế giới; mô hình tài chính phù hợp để huy động đủ nguồn lực cho trường; thiết kế cơ sở vật chất cho trường với quy mô hiện đại.

“Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều tiến bộ trong lộ trình xây dựng trường trong cả 3 lĩnh vực”, giáo sư Vallely nói và kiến nghị trường cần cơ chế hoạt động có tính chất đặc thù để tự chủ hoạt động.

Ông cũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã giúp triển khai FUV. Thông qua trao đổi với các cấp lãnh đạo Việt Nam, phía Mỹ đã giải quyết nhiều vấn đề và mong muốn, FUV sớm có giấy phép, cơ chế để đi vào hoạt động.

Kể về câu chuyện của một thanh niên Việt Nam 30 tuổi đang làm việc cho Tập đoàn Google có mong muốn kết nối các nhà khoa học Việt Nam trên toàn cầu để đóng góp cho quê hương, giáo sư Vallely cho biết, các chương trình của FUV sẽ kết nối với Thung lũng Silicon ở Mỹ, các doanh nhân, nhà khoa học Việt Nam ở Mỹ, thông qua đó tiếp thu những tri thức hàng đầu của thế giới.

a anh 2
Thủ tướng cho biết chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực, hỗ trợ để FUV sớm đi vào hoạt động. Ảnh: VGP.

Ghi nhận ý kiến của giáo sư Vallely, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ tự chủ đại học theo thông lệ quốc tế.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị hai bên cần nỗ lực, dồn sức để xây dựng cơ sở vật chất của FUV xứng tầm. Những giáo sư, giảng viên của trường phải là những người xuất sắc, tầm cỡ quốc tế, đưa FUV tương lai trở thành trường đại học kiểu mẫu, không chỉ là tạo việc làm, mà là tạo ra những nhà khởi nghiệp.

Thủ tướng cũng cho biết chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực, hỗ trợ để trường đi vào hoạt động.

Giáo sư Vallely hoan nghênh chương trình hành động chính phủ Việt Nam theo hướng thúc đẩy khởi nghiệp và cho biết, các chương trình của FUV sẽ nhấn mạnh vào phát triển khởi nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với ông Donald Trump

Ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Các tổng thống Mỹ làm gì trong ngày đầu ở Nhà Trắng?

Làm quen môi trường mới, tri ân những người ủng hộ, lập tức phê chuẩn văn bản luật... là những việc tổng thống Mỹ thường làm trong ngày đầu tiên thành ông chủ Nhà Trắng.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm