Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Đòi lại vỉa hè không thể 'đầu voi đuôi chuột'

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh tinh thần quyết liệt trả lại vỉa hè cho người đi bộ của TP.HCM.

Thủ tướng hoan nghênh "trả lại vỉa hè cho người đi bộ" Chủ trì phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh TP.HCM, Hà Nội quyết liệt ra quân tháo dỡ lấn chiếm vỉa hè, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Sáng 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017. Thủ tướng đánh giá ngay sau Tết, các cơ quan Trung ương và địa phương bắt tay ngay vào việc, phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt nhiệm vụ, không có tình trạng “tháng Giêng là tháng ăn chơi” như quan niệm trước đây.

Sau Tết, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ thị về chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm. Các lễ hội xuân được quản lý chặt chẽ hơn so với năm trước, giảm các hành vi phản cảm. Đặc biệt là giảm căn bản tình trạng sử dụng xe công đi lễ hội.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: VGP.

“Chúng ta nhận được nhiều tin vui như TP.HCM ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, rất quyết liệt. Chúng ta cũng nhận được tin vui Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô", Thủ tướng nói.

Tuy vậy, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý "việc này không thể làm tất cả ngay, không thể làm đầu voi đuôi chuột nhưng thái độ lập lại trật tự đô thị ở các thành phố lớn là việc hết sức hoan nghênh trong tháng sau Tết".

Thủ tướng chỉ ra một số tồn tại, yếu kém, vấn đề nổi cộm thời gian qua như tai nạn giao thông, nhất là tai nạn đường sắt tăng liên tục, khiến 1.570 người chết trong 2 tháng; tình trạng ngộ độc rượu dẫn đến chết người như trường hợp ở Lai Châu, kinh doanh dịch vụ du lịch mạo hiểm gây chết người.

“Việc trao giải thưởng văn học nghệ thuật của ngành văn hóa dư luận có nhiều ý kiến, tính chất kinh doanh Grab taxi và Uber taxi là giống nhau mà Grab được kinh doanh còn Uber thì còn nói qua nói lại chuyện này”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP.

Thủ tướng cũng đề nghị các thành viên Chính phủ phân tích tình hình trong nước gắn với tình hình quốc tế trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng. Chúng ta có nhiều chuyển biến tốt nhưng còn chậm so với các nước trong khu vực và còn nhiều việc phải làm, nhất là nâng cao hiệu quả, năng lực của nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các thành viên góp ý kiến cụ thể các biện pháp thực hiện kỷ luật, kỷ cương này bởi “kỷ luật, kỷ cương kém cùng với chỉ đạo không sát với kinh tế thị trường ảnh hưởng đến sự phát triển đất nước”.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01 của Chính phủ, để quý I năm nay phải chuyển biến tốt hơn quý I năm ngoái, để “chúng ta không phải đầu năm thong thả, cuối năm vất vả trong chỉ đạo thực hiện những mục tiêu nhiệm vụ đã đặt ra”.

Người Sài Gòn phản ứng trước 'cơn lốc dẹp vỉa hè'

Chiến dịch giành lại vỉa hè Sài Gòn của Phó chủ tịch quận 1 Đoàn Ngọc Hải đang lan tỏa ra các quận và người dân TP.HCM có những cách phản ứng khác nhau.

Thủ tướng: Chính quyền phải cùng lo, cùng làm với dân

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chính quyền của phải cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ, tăng cường đối thoại với người dân.

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội