Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng: Đất trống cứ xây cao ốc thì Hà Nội sẽ ra sao?

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nếu không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được và bị bỏ hoang.

Thủ tướng nói về việc xây chung cư cao tầng ở Hà Nội Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 29/12: "Không có một lý thuyết quy hoạch nào mà tại Trung tâm Giảng Võ lại xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy nghìn căn hộ".

Phát biểu kết luận Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương sáng 29/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, cần chấn chỉnh lại công tác quản lý đô thị.

"Có điều rất lạ là tất cả các cơ sở di dời ra khỏi nội thành đều trở thành các khu đô thị cao tầng, mật độ rất cao. Nhiều khu chung cư cao 40-50 tầng dày đặc, từ đó gây ách tắc giao thông, quá tải trầm trọng giao thông, cấp thoát nước, môi trường. Trong khi từng chúng ta, con em, gia đình đang cần các công viên, công trình công cộng và góp phần thu hút du khách, phát triển du lịch bền vững”, Thủ tướng nói.

Thu tuong yeu cau Ha Noi chan chinh quy hoach anh 1
Tuyến đường Lê Văn Lương đoạn giao với Hoàng Đạo Thúy và Hoàng Minh Giám, hai bên dày đặc các tòa nhà cao tầng, phía dưới ùn tắc triền miên. Ảnh: Tiến Tuấn.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các địa phương, đặc biệt là TP.HCM và Hà Nội cần nghiêm túc rà soát lại nhằm chấn chỉnh kịp thời trước khi quá muộn. "Tôi nói các đồng chí phải hiểu rằng không vì lợi ích trước mắt, lợi ích nhóm mà quên lợi ích cộng đồng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng nếu không sớm khắc phục thì sau này ngân sách Nhà nước đổ vào không thể đủ để giải phóng mặt bằng, làm hạ tầng để chống ùn tắc giao thông. Nếu chúng ta không cấm xây chung cư cao tầng trong nội đô thì hàng loạt dự án đô thị ven đô, khu đô thị vệ tinh sẽ không tiếp tục được và bị bỏ hoang. 

“Nhân đây, tôi cũng nói với các đồng chí, không có một lý thuyết quy hoạch nào mà tại Trung tâm Giảng Võ lại xây dựng chung cư 50 tầng, với mấy nghìn căn hộ, làm sao chịu được. Tôi đề nghị Hà Nội ngày 15 báo cáo lên đây nhưng đến nay chưa báo cáo. Mảnh đất nào trống chúng ta cấp cao tầng hết thì Hà Nội sẽ ra sao, nguy cơ này là do chúng ta gây ra", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn nói.

'Hà Nội nhìn thấy trước thảm họa nhưng chưa có cách thoát'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng thành phố đã nhìn thấy trước "thảm họa" nhưng không có cách nào thoát nếu thiếu tiền đầu tư.Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Chính phủ Xã hội