Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: 'Đà Nẵng cần phấn đấu để trở thành đô thị loại đặc biệt'

“Bây giờ Đà Nẵng là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam, cần phấn đấu theo hướng đó để đưa TP lên tầm cao mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Sáng 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đà Nẵng trong quá trình lập quy hoạch đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, cơ quan tư vấn, tôn trọng ý kiến người dân thành phố mà đại diện là HĐND cũng như các tổ chức kinh tế, xã hội chuyên ngành với thái độ nghiêm túc.

Chống tham nhũng, tiêu cực trong quy hoạch

Theo người đứng đầu Chính phủ, Đà Nẵng đang là đô thị loại I, nhưng tương lai không xa, nơi đây sẽ là thành phố loại đặc biệt của Việt Nam. “Thành ủy, UBND, HĐND, người dân thành phố phấn đấu theo hướng đó để đưa Đà Nẵng lên tầm cao mới về cả chất lượng, quy mô phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Da Nang se thanh thanh pho loai dac biet anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc định hướng Đà Nẵng phát triển thành đô thị loại đặc biệt. Ảnh: VGP.

Theo quy hoạch, Đà Nẵng là thành phố du lịch dịch vụ mũi nhọn, trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông Tây. Đây là thành phố đáng sống, an toàn. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh cần làm rõ khái niệm “đáng sống là như thế nào”.

Theo ông, quy hoạch đã xác định được mô hình phát triển đa cực, đặc trưng, có 3 vùng, có lõi xanh, đã chú ý điều chỉnh quy hoạch năm 2013 một cách bài bản, cơ bản khắc phục các bất cập của quy hoạch hiện nay, đặc biệt chú trọng phát triển xanh, bảo vệ môi trường sống cho người dân.

Lưu ý tình trạng nước thải đối với Đà Nẵng, Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề quan trọng đối với thành phố sở hữu một trong những bãi biển đẹp nhất khu vực. Đà Nẵng cần có biện pháp xử lý vấn đề biến đổi khí hậu, làm rõ vị thế quốc phòng, an ninh.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị làm rõ hơn Đà Nẵng đi lên bằng cách nào trong phát triển, không chỉ có du lịch vì thời gian qua, đây là một trong những địa phương tăng trưởng âm do chủ yếu tập trung vào du lịch, dịch vụ.

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương chống lợi ích nhóm trong thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết.

“Phải chống tham nhũng, tiêu cực trong giải quyết điều chỉnh quy hoạch và thực hiện quy hoạch chi tiết. Chính phủ, chính quyền các địa phương hướng về người dân, phục vụ sự phát triển của đất nước, địa phương, tạo thuận lợi cho môi trường sống của người dân”, Thủ tướng quán triệt.

Ông đề nghị phải có cơ chế giám sát thực hiện quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết và điều chỉnh quy hoạch, các phân khu chức năng.

“Ở đây có biển, sông, núi, những vị trí nhạy cảm có thể thu nhiều lợi nhuận mà trong quá trình chỉ đạo thực hiện quy hoạch cần chú ý. Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng cần chỉ đạo, giám sát, có quy chế quản lý công khai, minh bạch vấn đề này”, Thủ tướng nói và giao Bộ Xây dựng chủ trì cùng các cơ quan giám sát định kỳ việc thực hiện quy hoạch.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ lưu ý lập quy hoạch và hiện thực hóa quy hoạch phải đi liền với nhau, không chỉ quy hoạch trên giấy tờ. Ông yêu cầu thành phố hoàn thiện nội dung, hồ sơ đồ án theo ý kiến của các bộ, ngành, trình Thủ tướng ký, ban hành.

Trung tâm kinh tế biển

Theo báo cáo của địa phương, UBND TP Đà Nẵng đã ký hợp đồng với công ty liên danh của Singapore để lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, Đà Nẵng hướng đến trở thành một phần của mạng lưới cung ứng toàn cầu; cổng vào của hành lang kinh tế Đông Tây; điểm đến phong cách sống toàn cầu; trung tâm du lịch, dịch vụ, kinh tế biển của Việt Nam và khu vực.

Da Nang se thanh thanh pho loai dac biet anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ảnh: VGP.

Đà Nẵng cũng phấn đấu là đô thị loại đặc biệt, trong tầm nhìn dài hạn là thành phố quốc tế. Dự báo dân số đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, diện tích xây dựng đô thị khoảng 31.836 ha, chiếm hơn 32% diện tích đất trên đất liền.

Thành phố có cấu trúc cảnh quan 3 vùng đô thị đặc trưng, gồm vùng ven mặt nước, vùng lõi xanh, sườn đồi và một vùng sinh thái.

Đà Nẵng xác định chuyển đổi mô hình phát triển dàn trải, sử dụng đất đơn năng (làng đại học, khu công nghiệp…), phát triển đơn cực (chủ yếu là Hải Châu - Thanh Khê) thành đô thị nén, sử dụng đất đa năng (các khu đô thị có trường đại học, khu công nghệ cao, sân bay, cảng biển…), sử dụng đất hỗn hợp, đất đơn vị kết hợp với thương mại dịch vụ, phát triển đa cực, đa trung tâm.

Trong báo cáo thẩm định, Bộ Xây dựng cho rằng đồ án quy hoạch đã làm rõ những vấn đề đạt được, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân để xác định quan điểm, nguyên tắc, yêu cầu cần lưu ý, khắc phục trong quá trình nghiên cứu và đề xuất những giải pháp điều chỉnh quy hoạch hài hòa giữa định hướng phát triển lâu dài với điều kiện thực tiễn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, chúc Tết tại Đà Nẵng

Sáng mùng 1 Tết Tân Sửu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc Tết các lực lượng vũ trang thành phố Đà Nẵng, Quận ủy Hải Châu, UBND phường Thuận Phước.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Chính phủ _ Covid 19 Xã hội