Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng Cuba thăm khu di tích Địa đạo Củ Chi

Trong chuyến thăm khu di tích Địa đạo Củ Chi, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho biết đất nước Cuba "tự hào vì có người bạn, người anh em như Việt Nam".

thu tuong cuba anh 1

Khi tới khu di tích Địa đạo Củ Chi, thủ tướng Cuba nhận sự đón tiếp từ cán bộ Việt Nam. Trong ảnh, đại tá Nguyễn Tuấn Bảo - Phó chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM - tặng nón tai bèo và khăn rằn cho Thủ tướng Manuel Marrero Cruz. Chuyến thăm khu di tích Củ Chi là địa điểm đầu tiên trong lịch trình làm việc của thủ tướng Cuba trong ngày 1/10.

thu tuong cuba anh 2

Địa đạo Củ Chi là một kỳ quan về nghệ thuật quân sự độc đáo của Việt Nam, thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của con người Củ Chi, và là một trong những biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

thu tuong cuba anh 3

Trong chuyến thăm khu di tích Củ Chi sáng 1/10, ông Manuel Marrero Cruz được hướng dẫn viên tại khu di tích giới thiệu về hoạt động của lực lượng du kích Củ Chi trong thời kháng chiến.

thu tuong cuba anh 4

Ông Manuel Marrero Cruz được hướng dẫn viên giới thiệu về cách bộ đội Việt Nam thời chiến ẩn nấp dưới địa đạo Củ Chi.

thu tuong cuba anh 5

Thủ tướng Cuba cùng đoàn được giới thiệu về kiến trúc địa đạo, và xem những thước phim tư liệu quý về quá trình xây dựng và chiến đấu tại địa đạo Củ Chi.

thu tuong cuba anh 6

Sau khi được giới thiệu về kiến trúc và hoạt động của chiến sĩ tại địa đạo, thủ tướng Cuba khẳng định "trí tuệ của người dân Việt Nam đã đảm bảo đi đến thắng lợi cuối cùng trong kháng chiến. Dù gặp khó khăn về nguyên liệu hay kiến thức về kiến trúc thời chiến, các binh sĩ Việt Nam đã xây dựng được một công trình đổi mới sáng tạo độc đáo, dựa trên công cụ thô sơ, ông nói. "Điều đặc biệt là trong mỗi người đều mang chủ nghĩa yêu nước và niềm tin tuyệt đối. Cuba rất tự hào vì có người bạn, người anh em như Việt Nam".

thu tuong cuba anh 7

Thủ tướng Cuba ấn tượng với thiết kế lối vào địa đạo Củ Chi có kích thước nhỏ, được ngụy trang bằng lá cây khô. Hướng dẫn viên tại khu di tích cho biết những lối vào này trong thời chiến thậm chí được cài mìn để hạ gục đối thủ trong trường hợp nắp hầm bị phát hiện.

thu tuong cuba anh 8

Ông Manuel Marrero Cruz ca ngợi chiến sĩ Việt Nam thời kháng chiến đã tận dụng tối ưu vũ khí thô sơ để tạo lợi thế trước đối thủ.

thu tuong cuba anh 9

Trong chuyến thăm khu di tích, thủ tướng Cuba được giới thiệu và chứng kiến mô phỏng các hoạt động của chiến sĩ tại Củ Chi trong thời kháng chiến. Trong ảnh, thủ tướng Cuba thăm mô hình phòng phẫu thuật tại địa đạo Củ Chi.

thu tuong cuba anh 10

Thủ tướng Cuba thăm nơi làm dép cao su bên trong khu di tích Địa đạo Củ Chi.

thu tuong cuba anh 11

Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo tặng đôi dép cao su cho Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

thu tuong cuba anh 12

Thủ tướng Cuba viết sổ lưu niệm tại Địa đạo Củ Chi.

thu tuong cuba anh 13

Những dòng lưu niệm và ký họa của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. "Cảm ơn Việt Nam. Một dân tộc đã sẵn sàng đứng lên chiến đấu vì Tổ quốc. Trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng dưới lòng đất người Việt Nam đã chiến đấu với lòng yêu nước, lập nên những chiến công và đi đến thắng lợi. Việt Nam muôn năm", ông viết.

thu tuong cuba anh 14

Sau chuyến thăm khu di tích Địa đạo Củ Chi sáng 1/10, thủ tướng Cuba cùng đoàn tháp tùng sẽ thăm Khu công nghệ cao thành phố Thủ Đức, và có cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM tại Hội trường Thống Nhất vào tối cùng ngày. Thủ tướng Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao Cuba thăm chính thức Việt Nam vào ngày 28/9-2/10.

thu tuong cuba anh 15

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cho biết nếu quay lại Việt Nam, ông sẽ ghé thăm địa đạo Củ Chi một lần nữa. Ông kêu gọi người dân và chính quyền gìn giữ, bảo tồn vững chắc các giá trị lịch sử của khu di tích này.

Nâng kim ngạch hai chiều Việt Nam - Cuba lên 500 triệu USD

Thủ tướng Cuba Manuel Marreno Cruz và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dự và phát biểu tại Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam - Cuba tại Hà Nội vào sáng 30/9.

Thủ tướng Cuba chào xã giao Tổng bí thư và Chủ tịch nước

Chiều 29/9, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz đã lần lượt chào xã giao Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Duy Anh - Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm