Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Có tâm huyết với nông nghiệp thì mới thành công

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định các doanh nghiệp phải có tâm huyết với nông nghiệp, nông thôn thì mới sáng tạo và thành công được.

Phát biểu tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thái Bình" ngày 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa sẽ không thành công hoặc chỉ thành công một nửa, một phần ba khi chưa giải quyết bài toán nông nghiệp, nông thôn.

Thủ tướng cho rằng sự tham dự, ý kiến của doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp chưa từng làm nông nghiệp tại hội nghị hôm nay đều thể hiện tình cảm, sự tâm huyết với lĩnh vực này.

“Doanh nghiệp có tâm huyết với nông nghiệp, nông thôn thì mới sáng tạo được, có quyết tâm thì mới thành công được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tỉnh Thái Bình và các địa phương khác, từ giai đoạn này trở đi phải coi doanh nghiệp là lực lượng chủ lực trong việc xây dựng nền nông nghiệp kiểu mới, kiến tạo lại nền tảng thị trường nông sản hàng hóa phù hợp với nhu cầu, tiêu chuẩn tiêu dùng tiên tiến của thế giới.

Để thành công, Thủ tướng khẳng định cần sự hiện diện, liên kết của 5 nhà: Nhà nước, nhà đầu tư, nhà nông, nhà khoa học và nhà băng. Vai trò của 5 nhà đều quan trọng như nhau nhưng doanh nghiệp đi đầu trong việc đưa nông nghiệp sản xuất hàng hóa hội nhập kinh tế thị trường thế giới.

“Chúng ta đã có những con sếu lớn, nhà đầu tư lớn ở Thái Bình và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu đặt vấn đề. Tôi đề nghị sau hội nghị này, Thái Bình cần tiếp tục tập trung thu hút được những doanh nghiệp có uy tín, có tiềm lực, có tâm huyết. Không chỉ có một số con sếu mà một đàn sếu rất đông để tiếp tục dẫn dắt sự phát triển của nông nghiệp, nông thôn Thái Bình”, Thủ tướng nói.

Doanh nghiep can tam huyet voi nong nghiep anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Lâm.

Thủ tướng cũng đề nghị Thái Bình cần có chiến lược kinh doanh lâu dài, đúng cam kết, đúng tiến độ, thực tâm hình thành mối quan hệ bình đẳng, cùng thắng với nông dân và các bên trong chuỗi giá trị sản xuất. Tập trung đầu tư các dự án sản xuất theo chuỗi khép kín từ sản xuất đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt chú trọng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thủ tướng cũng cam kết sẽ tập trung làm thể chế, pháp luật, cải cách hành chính tốt hơn trong phạm vi quốc gia. “Những vướng mắc về thể chế, chính sách mà quý vị phản ánh, Thủ tướng lắng nghe để cùng Chính phủ xử lý các vấn đề đặt ra”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Bên cạnh đó, Chính phủ tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, giữ môi trường kinh doanh lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị, hợp tác để phát triển.

Tại hội nghị, tỉnh Thái Bình đã trao quyết định cho 33 dự án với tổng số vốn đăng ký hơn 25.600 tỷ đồng; trong đó, Thái Bình trao quyết định chủ trương đầu tư cho 11 dự án với số vốn đăng ký hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, tỉnh này cũng trao quyết định chấp thuận nghiên cứu dự án đầu tư cho 19 dự án với số vốn đăng ký gần 21.000 tỷ đồng, chủ yếu để sản xuất sản phẩm nông nghiệp ứng dụng cao, nuôi trồng thủy hải sản.

Thủ tướng: Ninh Bình cần tận dụng ảnh hưởng của phim King Kong

Cho rằng bộ phim “Kong: Đảo đầu lâu” góp phần thúc đẩy du lịch Ninh Bình rất lớn, Thủ tướng nêu rõ, tỉnh cần xem xét tận dụng cơ hội để quảng bá xúc tiến du lịch.

 

 Bảo Lâm

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội