Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng chưa chấp thuận cho Tổng công ty Đường sắt về lại Bộ GTVT

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phối hợp xử lý khó khăn vướng mắc, khẩn trương trình đề án cơ cấu lại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến đề xuất xin được chuyển về Bộ GTVT của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là chưa điều chuyển VNR về lại Bộ GTVT quản lý.

Tong cong ty duong sat anh 1

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam gặp nhiều khó khăn từ khi chuyển về Ủy ban quản lý vốn. Ảnh minh họa: Phạm Thắng.

Thủ tướng giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ GTVT, VNR và các cơ quan liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xử lý các vướng mắc trong hoạt động của VNR.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phải khẩn trương trình đề án cơ cấu lại VNR, tổng hợp đầy đủ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong thời gian tới của doanh nghiệp này và đề xuất giải pháp phù hợp.

Trước đó, một số chuyên gia và Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến về việc điều chuyển trên để nâng cao hiệu quả hoạt động và vận hành của doanh nghiệp.

VNR vốn là doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT. Cách đây 2 năm, Tổng công ty này được chuyển sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng với hàng loạt đơn vị khác như Vietnam Airlines, ACV, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam...

Kể từ khi rời xa bộ chủ quản, VNR gặp rất nhiều khó khăn do không được giao dự toán thu chi ngân sách để quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt, không được tiếp tục giao nhiệm vụ chủ đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng sử dụng vốn đầu tư công.

Thủ tướng yêu cầu đánh giá việc nhập Tổng công ty Đường sắt về Bộ GTVT

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trực thuộc Ủy ban quản lý vốn chưa lâu nhưng đang gặp khó khăn và đứng trước khả năng chuyển lại về Bộ GTVT.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội