Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Thủ tướng chủ trì họp Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng đặc khu

Ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt đã họp để tiếp thu các ý kiến, lên các phương án phù hợp về dự án luật này trước khi trình Quốc hội.

Chiều 10/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về xây dựng các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (đặc khu), đã chủ trì họp Ban Chỉ đạo nhằm tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, xác đáng của cán bộ lão thành, các vị đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học và nhân dân

Việc này nhằm tiếp tục xây dựng các phương án phù hợp thực hiện chủ trương xây dựng các đặc khu theo Hiến pháp, các Nghị quyết của Đảng, luật pháp có liên quan, xin ý kiến rộng rãi các nhà khoa học và các tầng lớp nhân dân trước khi trình Quốc hội.

Trước đó, sáng 11/6, tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV, hơn 85% đại biểu tán thành tán thành việc lùi thời gian thông qua dự án luật sang kỳ họp thứ 6 (cuối 2018).

Báo cáo đề nghị điều chỉnh thời gian xem xét thông qua dự án Luật đặc khu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho hay kết quả tổng hợp ý kiến thảo luận tại hội trường cũng như các góp ý bằng văn bản cho thấy đa số ý kiến tán thành với việc cần thiết ban hành dự án luật và phạm vi điều chỉnh; đánh giá cao sự tiếp thu, điều chỉnh dự án luật.

s anh 1
Dự án Luật đặc khu sẽ được lấy ý kiến thận trọng trước khi trình Quốc hội vào cuối năm 2018. Ảnh: Hoàng Hà.

Tuy nhiên, đây là dự án luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ và có một số quy định thể hiện sự đột phá nên một số nội dung còn ý kiến khác nhau. Nghiêm túc tiếp thu ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự luật theo hướng không quy định trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh tại đặc khu có thể được kéo dài không quá 99 năm.

Việc lùi thời điểm này để Chính phủ có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân; hoàn thiện dự thảo luật, đảm bảo xây dựng thành công 3 đặc khu, giữ vững an ninh - quốc phòng và chủ quyền quốc gia.

Quốc hội giao Chính phủ chủ trì phối hợp với Ủy ban thường vụ Quốc hội chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, tiếp thu ý kiến, chỉnh lý dự thảo luật và hoàn chỉnh các dự thảo nghị quyết, đề án về thành lập các đặc khu báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6.

Cử tri Đà Nẵng: Cần tiếp thu ý kiến trước khi thông qua luật đặc khu

Cử tri Đà Nẵng đề nghị Quốc hội nghiên cứu thận trọng và tiếp thu các ý kiến chuyên gia trước khi bấm nút thông qua luật đặc khu.


http://www.baodientuchinhphu.vn/Hoat-dong-cua-lanh-dao-Dang-Nha-nuoc/Thu-tuong-chu-tri-hop-Ban-Chi-dao-quoc-gia-ve-xay-dung-cac-dac-khu/341070.vgp

Thắng Quang

Chính Phủ

Bạn có thể quan tâm