Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Chống lợi ích nhóm khi bán vốn Nhà nước

Thủ tướng yêu cầu phải công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm​ khi bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn như Sabeco, Habeco, Vinamilk...

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về chủ trương tiếp tục bán vốn nhà nước ở một số doanh nghiệp lớn chiều ngày 29/8, Thủ tướng yêu cầu phải công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm. Việc bán vốn tại các doanh nghiệp phải theo thông lệ thị trường và bảo toàn tối đa tài sản nhà nước, bảo đảm lợi ích cao nhất của đất nước.

Lấy ví dụ về việc đấu giá cổ phần Khách sạn Kim Liên tại Hà Nội đã thu được hơn 1.000 tỷ đồng so với mức giá khởi điểm 122 tỷ đồng, Thủ tướng nhấn mạnh, phải quán triệt những quan điểm rất rõ ràng nói trên, thực hiện cho được quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, minh bạch, nói không với tham nhũng, tiêu cực.

Tiep tuc ban von nha nuoc tai Vinamilk,  Sabeco,  Habeco anh 1
Thủ tướng yêu cầu phải công khai, minh bạch, chống lợi ích nhóm

 

khi bán vốn nhà nước tại các doanh nghiệp lớn. Ảnh: VGP 

“Các bộ, cơ quan liên quan phải thực hiện nghiêm túc chủ trương này trong cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. Đây là vấn đề đang được xã hội, người dân hết sức quan tâm.

Sabeco, Habeco là những doanh nghiệp lớn, đã cổ phần hóa nhưng nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần chi phối. Phần vốn nhà nước tại Vinamilk dù chỉ còn dưới 50% nhưng có giá trị rất lớn”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục bán vốn nhà nước tại Tổng công ty Cổ phần bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco); chủ trương bán cổ phần của Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tại 10 công ty, trong đó có Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Sau khi thảo luận, Thường trực Chính phủ, lãnh đạo các bộ: Tài chính, Công Thương, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, lãnh đạo SCIC đã tìm được tiếng nói chung trong các vấn đề liên quan tới việc xác định giá trị doanh nghiệp, định giá cổ phiếu, phương thức bán cổ phần, việc bảo toàn các thương hiệu sau khi bán vốn…

Với việc bán vốn nhà nước tại Vinamilk và các doanh nghiệp khác mà SCIC làm đại diện chủ sở hữu nhà nước, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán. Yêu cầu các bộ ngành, Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp giám sát chặt chẽ SCIC, tìm kiếm cơ hội tốt nhất để bán được với giá cao nhất, chống thất thoát vốn nhà nước, nếu có vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo Thủ tướng.

Với việc bán vốn nhà nước tại Habeco và Sabeco, là những doanh nghiệp đã cổ phần hóa nhưng chưa niêm yết, Thủ tướng chỉ rõ: Để bảo đảm công khai, minh bạch, bảo đảm có lợi nhất cho nhà nước, phải tiến hành niêm yết trên thị trường chứng khoán trước khi bán vốn nhà nước.

“Ngay cả việc định giá cổ phần cũng phải khẩn trương tổ chức đấu thầu công khai, để lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, có năng lực, kinh nghiệm, tránh trường hợp định giá không sát, không đúng, làm thất thoát phần vốn nhà nước. Việc định giá cụ thể dựa trên các quy định pháp luật, nguyên tắc thị trường và ý kiến đơn vị tư vấn”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng chỉ rõ, khi bán cổ phần tại các doanh nghiệp này là phải đấu giá cạnh tranh, không phân biệt đối tác trong nước và nước ngoài, giá trị quyền sử dụng đất tính riêng. Nhưng các đơn vị cần có biện pháp pháp lý để giữ các thương hiệu quốc gia như bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vinamilk sau khi bán vốn nhà nước.

Sau cuộc họp, Thủ tướng giao Bộ Công Thương xây dựng phương án bán tiếp cổ phần tại Habeco, Sabeco, bảo đảm hiệu quả cao nhất, từ đó rút bài học kinh nghiệm cho việc bán vốn tại các doanh nghiệp khác.

Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp được giao nhiệm vụ giám sát quá trình này.

Hàng loạt đại gia Singapore rót vốn vào Việt Nam

Nhiều khả năng, một khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) thứ 3 tại Bình Dương sẽ sớm được khởi công xây dựng trong tháng 9 tới, với quy mô 1.000 ha.

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Vinamilk Kinh doanh