Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: 'Chống dịch quyết liệt nhưng không phải đóng cửa'

Nhấn mạnh việc kiểm soát dịch Covid-19 quyết liệt nhưng Thủ tướng cho rằng phải bình tĩnh chứ không phải đóng cửa không hoạt động. Đặc biệt, "chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng".

Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt này được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 12/2 nhằm đánh giá tác động của tình hình dịch bệnh do chủng mới của virus corona, cập nhật kịch bản tăng trưởng năm 2020 và các giải pháp chỉ đạo, điều hành để thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Cần kịch bản chủ động ứng phó với dịch

Lắng nghe các ý kiến phát biểu về ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến các lĩnh vực như du lịch, hàng không, công thương, nông nghiệp, lao động, giao thông vận tải, tài chính ngân hàng…, Thủ tướng chỉ đạo các ngành lớn cần có đề án riêng để xử lý, giải quyết.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Việt Nam với đường biên giới dài và giao thương lớn với Trung Quốc nên ảnh hưởng của dịch là điều tất nhiên. Vì vậy, cần thấy toàn bộ tình hình để có giải pháp tốt hơn, dài hơi hơn, quyết liệt hơn.

virus corona anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng. Ảnh: Quang Hiếu.

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng khẳng định “chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng”. Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh cần có kịch bản theo tình hình dịch để chủ động ứng phó.

Ông yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện các phương án để có mức phấn đấu cụ thể, ví dụ nếu giữ mục tiêu tăng trưởng 6,8%/năm thì những quý còn lại phải giữ tăng trưởng ở mức nào? Từ đó, có chính sách tiền tệ, đầu tư công, xuất nhập khẩu hợp lý.

“Tất cả cán bộ công chức của các bộ, ngành, địa phương không được vô cảm trước tình hình đầy khó khăn, ‘lửa thử vàng, gian nan thử sức’, cần bình tĩnh nhưng quyết tâm cao”, Thủ tướng quán triệt.

Nhắc lại yêu cầu phải vừa chống virus corona, vừa chống virus trì trệ, không dám tiến công, không hành động, Thủ tướng cho rằng nếu giải quyết được 2 loại virus này thì xã hội, đất nước phát triển.

Ngoài nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, Thủ tướng nhắc nhở phải bình tĩnh, kiên quyết, bảo đảm an toàn cho người dân. Đồng thời, bảo đảm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ổn định, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ chia sẻ ông đã nhận được bức thư của Hội đồng tư vấn du lịch quốc gia, khẳng định theo nghiên cứu của hội đồng, các thị trường du lịch đường dài vẫn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh. Vì vậy, hội đồng đánh giá cao quyết định của Thủ tướng về việc tiếp tục mở cửa các điểm danh lam, thắng cảnh du lịch để không làm tê liệt thị trường du lịch quốc tế.

Hội đồng kiến nghị biện pháp trước mắt nhằm tăng lượng du khách là miễn visa du lịch thời hạn 30 ngày cho một số thị trường.

Chống dịch, nhưng không phải đóng cửa

Thủ tướng cũng cho rằng chống dịch quyết liệt, đồng bộ nhưng không phải đóng cửa, tất cả không hoạt động. Ông yêu cầu các ngành, địa phương phát động các nhà máy, xí nghiệp, siêu thị, các danh lam thắng cảnh, di tích hoạt động bình thường.

virus corona anh 2

Phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 12/2. Ảnh: Quang Hiếu.

Thủ tướng cũng nêu rõ một số biện pháp giảm chi phí thuộc thẩm quyền của Chính phủ như giảm lệ phí visa, chi phí logistic; Không tăng giá dịch vụ như điện, y tế, giáo dục và các dịch vụ khác; Đẩy mạnh đầu tư công và các công trình trọng điểm, đẩy mạnh giải ngân ODA, FDI, đầu tư xã hội...

Bên cạnh đó, tổ chức sản xuất, tái cơ cấu thị trường, coi trọng thị trường nội địa, mở rộng thị trường quốc tế; Tính toán kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất.

Thủ tướng cũng nhắc phải ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, không để tình trạng thiếu hàng, găm hàng, đầu cơ tăng giá.

Về điều hành chính sách tiền tệ, người đứng đầu Chính phủ lưu ý phải chủ động theo dõi tình hình, có biện pháp phản ứng kịp thời, nhất là kiểm soát chặt chẽ tỷ giá. Lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp đi sát thực tiễn, thường xuyên tháo gỡ vướng mắc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để phát triển sản xuất.

Thủ tướng nhắc lại phát biểu, chúng ta đã thành lập các đội phản ứng nhanh để chống dịch Covid-19 thì cũng phải phản ứng nhanh về kinh tế, tài chính, sản xuất để bù đắp giảm sút kinh tế do dịch bệnh.

Thủ tướng: Vừa chống virus corona, vừa chống 'virus trì trệ'

Theo dự báo, nếu dịch Covid-19 trong quý II/2020 mới được khống chế thì tăng trưởng là 5,96%. Bởi vậy, Thủ tướng chỉ đạo phải chống cả virus corona và “virus trì trệ”.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội