Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng: 'Chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay'

Quán triệt sự linh hoạt trong thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng nhấn mạnh trước mắt, Chính phủ xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất hiện nay.

Quan điểm trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khi phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ sáng 11/8. Đây là phiên họp đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ khóa XV, diễn ra 2 tuần sau khi bộ máy Chính phủ khóa mới được kiện toàn.

Quyết tâm ngăn chặn dịch, sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy rõ hơn trọng trách của Chính phủ trước Đảng, Nhà nước và nhân dân; thấy rõ hơn các yêu cầu, nhiệm vụ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để quyết tâm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng XIII đề ra.

“Chính phủ mới, khí thế mới, động lực mới và với quyết tâm cao, động lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, nói đi đôi với làm để kết quả năm sau cao hơn năm trước, nhiệm kỳ sau nỗ lực nhiều hơn nhiệm kỳ trước”, Thủ tướng cho rằng đây chính là mục tiêu để phấn đấu.

Muc tieu cap bach nhat hien nay la chong dich Covid-19 anh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Chính phủ xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất hiện nay với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Ảnh: Đoàn Bắc.

Ông đề nghị tập thể Chính phủ và từng thành viên Chính phủ nghiêm túc tiếp thu, quán triệt đầy đủ chỉ đạo của Tổng bí thư, cụ thể hóa vào chương trình, kế hoạch hành động và thực hiện có hiệu quả, lan tỏa tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm để “trên dưới một lòng”, nỗ lực phấn đấu đưa đất nước sớm vượt qua đại dịch, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thể hiện quyết tâm sẽ không lùi bước trước mọi khó khăn, thách thức, biến nguy thành cơ, khai thác tối đa cơ hội và tiềm năng, thế mạnh, hành động quyết liệt với tinh thần dám nghĩ, dám làm dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Nhắc lại nhận định của Tổng bí thư về việc Chính phủ nhiệm kỳ khóa XV nhận nhiệm vụ trong bối cảnh quốc tế, khu vực và trong nước có những thuận lợi, thời cơ nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu kép một cách linh hoạt, sáng tạo.

“Trước mắt, Chính phủ xác định phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất hiện nay với tinh thần ‘chống dịch như chống giặc’, đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng khẳng định Chính phủ cùng các cấp, ngành, địa phương quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền

Người đứng đầu Chính phủ cho biết trong nhiệm kỳ 5 năm tới, Chính phủ sẽ lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, tập trung thực hiện tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, 3 đột phá chiến lược, 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ vướng mắc về thể chế…

Muc tieu cap bach nhat hien nay la chong dich Covid-19 anh 2

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ mới. Ảnh: Đoàn Bắc.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh kiên quyết không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần; gắn kết hài hoà, hợp lý, hiệu quả giữa phát triển kinh tế với văn hóa; trong kinh tế có văn hóa, trong văn hóa có kinh tế; xây dựng, phát huy yếu tố văn hóa để thực sự là động lực, là đột phá để phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phân cấp phân quyền; kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm, quan liêu, xa dân.

Mặt khác, củng cố quốc phòng, an ninh; giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; tăng cường đối ngoại và hội nhập quốc tế, nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế.

Thủ tướng nhấn mạnh thực tế đã chứng minh, đất nước ta bằng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, bằng bản lĩnh, trí tuệ, nghị lực và khát vọng vươn lên, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách trong lịch sử dựng nước và giữ nước.

Quán triệt phải kế thừa những thành tựu, kinh nghiệm quý báu của Chính phủ qua các thời kỳ, Thủ tướng yêu cầu từng thành viên Chính phủ, từng cán bộ, công chức, viên chức ở tất cả các cấp, ngành, địa phương phải đoàn kết, chung sức, đồng lòng; nỗ lực phấn đấu bằng những hành động cụ thể, hiệu quả, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra.

Tổng bí thư: Loại bỏ tư tưởng bàn lùi của lãnh đạo, quản lý

Nhắc đến tâm lý phòng thủ, che chắn của một bộ phận cán bộ, Tổng bí thư quán triệt những ai có tư tưởng này hãy dẹp sang một bên cho người khác làm.

Chính phủ quyết không để xảy ra khủng hoảng y tế, kinh tế - xã hội

Song song phát triển kinh tế, Chính phủ yêu cầu thực hiện đồng bộ giải pháp khắc phục tác động của đại dịch Covid-19, quyết không để xảy ra khủng hoảng y tế, kinh tế - xã hội.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm