Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu

Cho phép giao nhận tại cửa khẩu, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa, bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương thành tích của ngành y tế và cho biết các biện pháp ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam được WHO, UNICEF ghi nhận, đánh giá cao.

virus corona anh 1

Các xe chở hàng hóa làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lạng Sơn.

Theo dự báo, dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra sẽ có diễn biến phức tạp, khó lường, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và người dân tập trung phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm tinh thần “chống dịch như chống giặc”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; không được chủ quan, lơ là, đồng thời không hoang mang.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế rà soát kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh. Đặc biệt, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, đánh giá, tổng kết phương pháp điều trị của Việt Nam đối với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Bộ Ngoại giao được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan sớm tổ chức đưa hàng viện trợ là trang thiết bị, vật tư y tế của Việt Nam cho Trung Quốc và kết hợp đưa công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc) về nước.

Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì cùng các địa phương bố trí các địa điểm cách ly tập trung. Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo tập trung sản xuất khẩu trang và các loại vật tư thiết yếu phòng, chống dịch.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, Bộ Tài chính được chỉ đạo cho phép giao nhận hàng hóa tại cửa khẩu và thực hiện nghiêm việc kiểm dịch hàng hóa bảo đảm các yêu cầu phòng, chống dịch theo quy định.

Thủ tướng cho biết Thường trực Chính phủ sẽ trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số bộ, ngành, địa phương, lưu ý xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông cũng đồng ý cấp phép các chuyến bay đưa người Trung Quốc từ Việt Nam về Trung Quốc, khi bay về Việt Nam không chở hành khách; Đồng ý cấp phép hoạt động tàu liên vận, chuyến bay chở hàng nhưng phải đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Tính đến 14h ngày 6/2, trên thế giới đã có 28.281 người mắc bệnh, 565 người tử vong. Tại Việt Nam có 10 người nhiễm virus corona, trong đó, 3 trường hợp đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Thủ tướng quyết định công bố dịch corona

Thủ tướng vừa ký quyết định công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam do chủng mới của virus corona gây ra. Dịch xảy ra từ 23/1 với nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội