Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Chính quyền phải cùng lo, cùng làm với dân

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chính quyền của phải cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ, tăng cường đối thoại với người dân.

Chiều 28/2, tại TP Nha Trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Khánh Hòa về tình hình kinh tế - xã hội địa phương.

Theo Thủ tướng, Khánh Hòa có nhiều lợi thế như kinh tế biển, du lịch, thủy sản, nguồn nhân lực, hạ tầng khá toàn diện. Tỉnh đã chọn hướng đi tốt với tỷ lệ công nghiệp, dịch vụ chiếm trên 90% trong cơ cấu kinh tế. Địa phương cũng đã quan tâm công tác bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, thu ngân sách.

Thu tuong lam viec tai Khanh Hoa anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Khánh Hòa phải tiếp tục phát triển mạnh doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế. Ảnh: VGP

Về khó khăn, thách thức, một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chưa đạt, tỉnh cần cố gắng hơn như kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ giảm nghèo. Du lịch phát triển nhanh nhưng mới chiếm 10% GDP…

Về định hướng nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung phát triển cả 3 mũi theo thứ tự là du lịch, công nghiệp, nông nghiệp và nông thôn. “Nếu Nha Trang phát triển với quy mô lớn, cao, tốt, nhưng mà ở nông thôn đói nghèo, xơ xác thì không tốt trong chỉ đạo chung”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng đề nghị Khánh Hòa tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả các nghị quyết, giải pháp đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Khánh Hòa phải tiếp tục phát triển mạnh doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp, coi phát triển doanh nghiệp là then chốt trong phát triển kinh tế; phấn đấu đạt mục tiêu đến năm 2020 có khoảng 25.000- 30.000 doanh nghiệp.

“Chính quyền của chúng ta phải cùng lo, cùng làm, cùng chia sẻ, tăng cường đối thoại, cung cấp thông tin, tháo gỡ khó khăn, tránh thanh tra, kiểm tra chồng chéo”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cho rằng trong báo cáo tỉnh ít đề cập đến vấn đề xã hội hóa, Thủ tướng nêu rõ, phải đẩy mạnh công tác này, đa dạng hóa các hình thức đầu tư trong tất cả các lĩnh vực; đồng thời quản lý chặt chẽ và sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả. Xã hội hóa cả trong hạ tầng kinh tế và hạ tầng xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành chức năng xem xét việc bố trí vốn mồi để thu hút nguồn lực xã hội đầu tư làm đường ven biển qua Khánh Hòa để người dân hưởng lợi.

Bên cạnh đó, trong phát triển, tỉnh cần đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đây là việc lớn mà Khánh Hòa cần phải tập trung, trước hết là tập trung vào 2 lĩnh vực có thế mạnh là kinh tế biển và du lịch. Trong đó du lịch phải thực sự là ngành kinh tế động lực phát triển của tỉnh.

Thủ tướng: Chính sách không nên 'sớm nắng chiều mưa'

Trao đổi với các nhà đầu tư tại Tuyên Quang, Thủ tướng nhấn mạnh để các nhà đầu tư an tâm, chính sách phải theo hướng bền vững đó, chứ không phải "sớm nắng chiều mưa".

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Chính phủ Xã hội