Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: 'Chính phủ phục vụ dân chứ không phải quản lý đơn thuần'

"Chính phủ trong nhiệm kỳ này phục vụ nhân dân, hướng về nhân dân, hướng về sự phát triển chứ không phải Chính phủ quản lý đơn thuần", Thủ tướng nhấn mạnh.

Quan điểm trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Văn phòng Chính phủ (VPCP), chiều 25/12.

Đánh giá khái quát, Thủ tướng cho rằng năm nay VPCP làm tốt hơn năm 2019, có những mặt hoàn thành xuất sắc.

Chính phủ phục vụ nhân dân

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ trong nhiệm kỳ này phục vụ nhân dân, hướng về nhân dân, hướng về sự phát triển chứ không phải Chính phủ quản lý đơn thuần.

Nhờ đó, Chính phủ có uy tín với nhân dân hơn. Ông quán triệt trong hệ thống chính trị, bộ máy phục vụ, bộ máy làm việc phải tốt, phải có uy tín, và VPCP đã thể hiện được điều này.

tong ket cong tac Van phong Chinh phu anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Chính phủ nhiệm kỳ này phục vụ nhân dân, hướng về nhân dân, hướng về sự phát triển chứ không phải Chính phủ quản lý đơn thuần. Ảnh: VGP.

“Những lần trước tôi đã nói cây đa dựa thần, thần dựa cây đa, thần thiên là nhờ bộ hạ, nên bộ máy làm việc không ra gì thì khó có thể thành công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Với khối lượng công việc khổng lồ, Thủ tướng ghi nhận nhiều cán bộ VPCP đã làm ngày, làm đêm, có những hôm 21-22h mới nghỉ để kịp ra thông báo, báo cáo cho Thủ tướng, các phó thủ tướng.

“Không chỉ cán bộ cấp vụ mà trợ lý, thư ký cũng và nhiều cán bộ đã làm việc rất tốt trong việc đề xuất, tham mưu, tổng hợp các công việc của Chính phủ”, Thủ tướng đánh giá.

Nêu khác biệt với các nước khi Chính phủ Việt Nam là Chính phủ hành pháp, Thủ tướng cho rằng Chính phủ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về mọi lĩnh vực như kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại…

“Cảm thấy lúc nào cũng công việc, lúc nào cũng nặng nề, chỗ nào cũng có trách nhiệm. Một chiếc máy bay rơi, một chiếc tàu bị chìm ngoài khơi đều liên quan đến trách nhiệm chúng ta”, Thủ tướng chia sẻ. Ông nhắc nhở VPCP cần tham mưu cho Chính phủ theo tinh thần đó.

Là cán bộ đi lên từ địa phương, trải qua công tác văn phòng và có gần 15 năm công tác ở VPCP, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, vất vả và áp lực công việc mà các cán bộ VPCP phải thực hiện hàng ngày.

"Tôi biết có nhiều cán bộ trong nhiều năm liền không hề nghỉ phép. Có thể nói, trong bất cứ cục, vụ, đơn vị nào, ở bất kì vị trí công tác nào của VPCP, tôi đều thấy cán bộ, công chức, nhân viên, người lao động làm việc với tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, tận tụy hết mình và thầm lặng không quản ngày đêm, điều kiện thời tiết để hoàn thành công việc được giao", ông chia sẻ.

Nhắc đến nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị VPCP theo sát tình hình thực tiễn, các vấn đề nóng, nhạy cảm trong dư luận xã hội để kịp thời đề xuất giải pháp chỉ đạo, điều hành phù hợp.

Đồng thời, chủ động phối hợp với các bộ, cơ quan ngay từ giai đoạn dự thảo ban đầu để nâng cao chất lượng, tiến độ thực hiện các chương trình, đề án, báo cáo, tờ trình. Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu chống lợi ích nhóm, tham nhũng chính sách.

Nổi bật trong cải cách hành chính

Theo đánh giá của người đứng đầu Chính phủ, thành tích nổi bật của VPCP trong nhiệm kỳ này là cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, ứng dụng cổng dịch vụ công quốc gia với 2.500 dịch vụ công đã kết nối. Qua đó ngăn cách người làm thủ tục và giải quyết thủ tục, giảm tình trạng tham nhũng vặt đang diễn ra một số nơi.

tong ket cong tac Van phong Chinh phu anh 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng báo cáo kết quả công tác của VPCP trong năm 2020. Ảnh: VGP.

Báo cáo trước đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết trong xây dựng, hoàn thiện thể chế, VPCP đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo rà soát, xử lý những vướng mắc, thiếu đồng bộ để khơi thông các điểm nghẽn thể chế; tham mưu thành lập Tổ rà soát các quy định pháp luật chồng chéo, mâu thuẫn; xây dựng kế hoạch rà soát văn bản quy phạm pháp luật từng lĩnh vực.

Trong năm 2020, cải cách hành chính đi vào thực chất, khơi dậy nguồn lực. VPCP đã trình ban hành 9 nghị định về điều kiện kinh doanh, nâng tổng số lên thành 50 nghị định hiện thực hóa các phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh.

Đến nay, đã cắt giảm, đơn giản hóa 3.893 điều kiện kinh doanh (63%), 6.776 danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành (đạt 68%), tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương 6.300 tỷ đồng/năm.

Trong triển khai Chính phủ điện tử, VPCP quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là “nghĩ lớn, nhìn tổng thể, làm nhanh, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất”; hiện thực hóa kế hoạch xây dựng Chính phủ điện tử, VPCP tiên phong thực hiện văn phòng phi giấy tờ; năm 2020 phát hành khoảng 26.000 văn bản, trừ các văn bản hệ mật, đã phát hành 100% định dạng điện tử, tiết kiệm 148 tỷ đồng/năm.

Thủ tướng: 'Có bộ trưởng cả nhiệm kỳ không xuống vụ pháp chế làm việc'

Nêu thực tế lãnh đạo nhiều nơi còn chưa quan tâm đến vấn đề xây dựng thể chế pháp luật, Thủ tướng dẫn chứng có bộ trưởng cả nhiệm kỳ không xuống vụ pháp chế làm việc.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội

Vi sao buyt nhanh BRT gay that vong? hinh anh

Vì sao buýt nhanh BRT gây thất vọng?

0 2 2

Tuyến BRT thất bại hay không còn phải chờ kết luận, nhưng chuyên gia nhận định mô hình này chưa đáp ứng kỳ vọng mà xã hội đặt ra đối với dự án có vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

TP.HCM mua bat chot, Ha Noi oi buc hinh anh

TP.HCM mưa bất chợt, Hà Nội oi bức

0

Nắng nóng diện rộng khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành Đông Bắc Bộ sẽ đón nắng nóng muộn hơn.