Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ tướng chỉ đạo sớm xong quy định về BT với nguyên tắc thị trường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần sớm ban hành nghị định về quy trình đầu tư BT với tinh thần rõ ràng hơn, có sự giám sát tốt hơn và theo nguyên tắc thị trường.

Sáng 11/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi họp Thường trực Chính phủ về dự thảo nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) và dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch.

Ban soạn thảo cho biết dự thảo là vấn đề khó, có những quy định chồng chéo từ nhiều luật, trong khi thực tiễn rất phong phú, yêu cầu đặt ra là phải bảo đảm quy định chặt chẽ để chống thất thoát, lãng phí tài sản công.

Tại cuộc họp, các đại biểu tập trung thảo luận về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau như hình thức giao đất theo nguyên tắc ngang giá, không thông qua đấu giá và việc đấu thầu đồng thời dự án BT và đấu giá quyền sử dụng đất. Vướng mắc lớn hiện nay là quan điểm đấu giá đất hay thanh toán ngang giá.

Thu tuong chi dao som xong quy dinh ve BT de voi nguyen tac thi truong anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Quang Hiếu/VGP.

Trước đó, việc thực hiện thanh toán ngang giá được UBND cấp tỉnh, thành phố xác định theo 5 phương pháp của Nghị định 44 năm 2014 về giá đất. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, giá đất chưa sát thị trường, gây thất thoát tài sản công.

Mặt khác, có ý kiến cho rằng nếu đấu giá đất thì tiền thu được phải đưa vào ngân sách để đầu tư theo Luật Đầu tư công, như vậy, hình thức BT không còn tồn tại.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến đóng góp để tiếp tục tháo gỡ, hoàn thiện Nghị định với tinh thần bảo đảm tính thực tiễn để đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó, cần bảo đảm tính chặt chẽ về pháp lý để tránh thất thoát, lãng phí tài sản công, chống tham nhũng, tiêu cực.

Ông cũng nhấn mạnh nghị định phải mở ra không gian tốt để sử dụng nguồn lực phát triển đất nước, Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ cần sớm ban hành nghị định này với quy trình đầu tư BT rõ ràng hơn, có sự giám sát tốt hơn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh các địa phương đang mong chờ văn bản này, cơ quan soạn thảo với thực hiện phải theo nguyên tắc thị trường và chống tham nhũng, tiêu cực.

Thu tuong chi dao som xong quy dinh ve BT de voi nguyen tac thi truong anh 2
Dự án 4 con đường ở Thủ Thiêm được đầu tư bằng phương thức BT. Ảnh: Lê Quân.

Cũng tại cuộc họp, Thường trực Chính phủ thảo luận, xem xét dự thảo nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng nội dung dự thảo nghị định đến nay đã cơ bản hoàn thiện. Do vậy, cần sớm ban hành để các bộ ngành, địa phương có đầy đủ cơ sở pháp lý để tổ chức lập quy hoạch cho thời kỳ 2021-2030.

Sự chậm trễ trong việc ban hành Nghị định làm ảnh hưởng đến việc ban hành thông tư hướng dẫn về định mức chi phí hoạt động quy hoạch, đồng thời làm ảnh hưởng lớn đến công tác lập quy hoạch cho thời kỳ quy hoạch mới.

Nhấn mạnh sự cần thiết của Luật, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ những vấn đề liên quan đến hạ tầng cứng về kinh tế, thậm chí có hạ tầng cứng về xã hội, bị vướng mắc do khái niệm về quy hoạch quốc gia tích hợp còn nhiều vấn đề phức tạp.

Thủ tướng đề nghị ban hành nghị định hướng dẫn thực hiện Luật Quy hoạch về những điểm không bị vướng mắc lớn trên tinh thần dự thảo sẽ không quy định nội dung chuyển tiếp đối với các quy hoạch quy định ở Điều 59 Luật Quy hoạch. Bên cạnh đó, cái gì còn vướng mắc, không thể thực hiện được, do luật pháp, do tính phức tạp của tích hợp, thì Chính phủ báo cáo Thường vụ Quốc hội xin chậm lại.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh cần sớm thực hiện việc hoàn thiện hai dự thảo nghị định này.Trần Nguyễn

Bạn có thể quan tâm