Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thủ tướng chỉ đạo sớm ban hành chính sách hỗ trợ công nhân

Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị 16 về bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ công nhân lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 để kịp thời triển khai.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước tập trung hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ cho người sử dụng lao động vay để trả lương ngừng việc và phục hồi sản xuất do ảnh hưởng của đại dịch.

Bộ LĐTBXH chủ động xây dựng các chương trình đào tạo nhằm nâng cao trình độ, tay nghề cho công nhân để thích ứng với các điều kiện, hoàn cảnh thay đổi trong và sau dịch Covid-19.

Đặc biệt, các chính sách pháp luật về lao động, việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động cần được nghiên cứu hoàn thiện trên cơ sở thực tiễn, nắm bắt các khủng hoảng do tác động của đại dịch.

Thu tuong chi dao som ban hanh chinh sach ho tro cong nhan anh 1

Thủ tướng giao Bộ LĐTBXH sớm ban hành và triển khai chính sách hỗ trợ công nhân vượt qua đại dịch. Ảnh: Chí Hùng.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng, ngân hàng chính sách xã hội tiếp tục triển khai các chương trình, chính sách tín dụng giải quyết việc làm, nâng cao mức sống của người lao động và phát triển sản phẩm cho đối tượng là người lao động có thu nhập thấp, người dân ở vùng khó khăn.

Chỉ thị cũng nêu rõ Bộ Tài chính bố trí kinh phí chi thường xuyên cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực đảm bảo việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao mức sống của công nhân.

Bộ Y tế hướng dẫn bữa ăn ca cho lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất xây dựng quy chuẩn định mức calories bảo đảm dinh dưỡng, mức bồi dưỡng đối với các đối tượng lao động đặc thù, đồng thời phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động xây dựng các mô hình nâng cao sức khỏe tại nơi làm việc phù hợp với đặc thù các ngành nghề.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đẩy nhanh việc quy hoạch, đầu tư, xây dựng và tổ chức có hiệu quả các thiết chế văn hóa nhằm góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động.

Thủ tướng cũng yêu cầu quy hoạch và huy động nguồn lực xây dựng hạ tầng xã hội, dịch vụ phục vụ lao động sản xuất, đời sống sinh hoạt, học tập, giải trí của công nhân và gia đình, đặc biệt có biện pháp ngăn ngừa người lao động đi vay, cho vay, đòi nợ liên quan đến “tín dụng đen”.

Các cơ quan chức năng chủ động xây dựng kế hoạch phát triển nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, khẩn trương xây dựng các mô hình “khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ” đồng bộ, đáp ứng nhu cầu riêng cho người lao động các khu công nghiệp, kể cả chuyên gia và lao động chất lượng cao.

Hà Nội cần nới lỏng một số dịch vụ?

Một số cửa hàng dịch vụ, kinh doanh tại Hà Nội có nguyện vọng mở cửa trở lại, cam kết đảm bảo điều kiện phòng chống Covid-19.

Bí thư Bắc Giang: 'Có hôm 1h sáng, Thủ tướng vẫn gọi điện hỏi về dịch'

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái cho biết ngày nào Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng gọi điện, nắm tình tình dịch bệnh, chỉ đạo và động viên tinh thần.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm