Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Thủ tướng chỉ đạo đẩy lùi nạn tín dụng đen lãi đến 700%/năm

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an mở các đợt cao điểm trấn áp tội phạm tín dụng đen. Đồng thời tuyên truyền cho người dân nhận thức về tình trạng vay với lãi suất cao lên tới 700%/năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành chỉ thị tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen.

Chỉ thị cho rằng thời gian qua tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen xảy ra tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp.

Các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng để tổ chức các hoạt động cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao.

Thu tuong chi thi tang cuong phong ngua,  dau tranh voi ‘tin dung den’ anh 1
Thủ tướng yêu cầu mở các đợt tấn công, trấn áp tội phạm "tín dụng đen". Ảnh minh họa.

"Lãi suất cho vay từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700%/năm đối với khoản tiền ở thời điểm vay nhằm thu lợi bất chính", chỉ thị nêu thực trạng.

Chỉ thị yêu cầu các cơ quan ban ngành đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, bảo vệ quyền, lợi ích và tài sản của người dân.

Đồng thời tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự; thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường.

Trong đó tuyên truyền về các các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu, phường... thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an phối hợp các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác phòng ngừa xã hội, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen.

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương thành lập các tổ công tác liên ngành tiến hành kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê.

"Bộ Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên toàn quốc và trên không gian mạng để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm tín dụng đen”, chỉ thị nêu.

Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh huy động vốn nhàn rỗi trong dân; phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến; đơn giản quy trình vay vốn theo hướng thuận lợi để nhân dân dễ dàng tiếp cận.

"Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập liên quan đến hoạt động vay mượn trong giao dịch dân sự", Thủ tướng chỉ đạo.

TS. Nguyễn Trí Hiếu: 'Tín dụng đen đang tấn công hệ thống ngân hàng'

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cảnh báo vấn nạn tín dụng đen hiện tại không chỉ len lỏi vào các tầng lớp, mà nó còn đang tấn công cả hệ thống ngân hàng.


Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm