Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Canada Trudeau thăm TP.HCM

Thủ tướng Canada Justin Trudeau rời Hà Nội sáng nay để đến TP.HCM tham gia một số hoạt động trước khi bay ra Đà Nẵng dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

thu tuong canada den tphcm anh 1
Đoàn xe tháp tùng thủ tướng Canada tại TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Chuyên cơ chở Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã rời sân bay Nội Bài sáng 9/11, dự kiến đến TP. HCM lúc 11h. Ông Trudeau sẽ di chuyển về một khách sạn ở trung tâm thành phố để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu một loạt hoạt động trong buổi chiều.

Theo lịch trình được công bố trước đó, thủ tướng Canada sẽ đến Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, đánh cồng khai mạc phiên giao dịch buổi chiều, sau đó sẽ gặp gỡ một số lãnh đạo doanh nghiệp tại đây.

thu tuong canada den tphcm anh 2
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đồng chủ trì cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 8/11. Ảnh: Việt Hùng.

Sau đó, ông Trudeau sẽ có buổi nói chuyện với sinh viên tại Đại học Tôn Đức Thắng. Sau buổi giao lưu, thủ tướng Canada sẽ đến gặp lãnh đạo TP.HCM tại Ủy ban Nhân dân và dự tiệc chiêu đãi.

Ông sẽ rời TP.HCM vào sáng 10/11 để đến Đà Nẵng tham dự các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC cùng lãnh đạo, đại diện 20 nền kinh tế khác thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Trudeau theo nghi thức cấp nhà nước. Hai bên đã ra tuyên bố chung thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác Toàn diện giữa Việt Nam và Canada. Sự kiện này đánh dấu việc Việt Nam hoàn tất thiết lập khuôn khổ quan hệ đối tác với tất cả các nước G7.

thu tuong canada den tphcm anh 3
Thủ tướng Trudeau cho cá ăn tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Việt Hùng.

Thủ tướng Canada cũng đã dành thời gian tham quan khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch. Đây là lần đầu tiên ông Trudeau thăm chính thức Việt Nam trên cương vị thủ tướng Canada. Tuy nhiên, theo chia sẻ của nhà lãnh đạo, ông từng tới Việt Nam vào năm 1995 khi còn là sinh viên.

Ông Trudeau là thủ tướng Canada thứ hai thăm chính thức Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ năm 1973. 

Việt Nam và Canada thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Năm 2014, hai nước ký Ý định thư nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ. Trong năm chuyến thăm Việt Nam của ngoại trưởng Canada năm 2015, hai bên đã nhất trí thúc đẩy quan hệ trên 7 lĩnh vực mà Ý định thư đã đề cập, đặc biệt là thương mại - đầu tư, giáo dục - đào tạo.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khối ASEAN. Về đầu tư, Canada hiện đứng thứ 14/112 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 149 dự án trị giá 5,28 tỷ USD. Tổng giá trị ODA Canada dành cho Việt Nam từ 1990 đến nay là hơn 800 triệu USD.

Thủ tướng Canada thăm nhà sàn, cho cá ăn Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dành thời gian thăm nhà sàn, cho cá ăn và viết lưu bút tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Trudeau cho cá ăn ở khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sau khi hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Canada Justin Trudeau chiều nay dành thời gian tham quan và cho cá ăn tại khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Canada Trudeau

Lễ đón Thủ tướng Canada Justin Trudeau theo nghi lễ nhà nước do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra chiều 8/11, mở đầu các hoạt động trong chuyến thăm của ông đến Việt Nam.

Vũ Mạnh

Bạn có thể quan tâm

Justin Trudeau Đức Canada Thế giới

Vo ong Navalny bi bat hinh anh

Vợ ông Navalny bị bắt

0 5

Hàng chục nghìn người ở nhiều nơi trên khắp nước Nga ngày 23/1 đã biểu tình để phản đối việc nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny bị bắt giữ.