Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Campuchia bác bỏ chuyện mua 'like' Facebook

Ngày 18/3, Thủ tướng Campuchia Hun Sen lên tiếng phủ nhận cáo buộc của phe đối lập rằng ông chi tiền để tăng uy tín cá nhân trên mạng xã hội Facebook.

Dù tự nhận mình là "khủng long kỹ thuật số" (nghĩa là không biết gì về công nghệ), ông Hun Sen vẫn thường xuyên cập nhật những diễn biến về cuộc sống đời thường trên tài khoản Facebook. Kể từ khi ra mắt hồi tháng 9/2015 đến nay, trang Facebook của nhà lãnh đạo 63 tuổi đã nhận 3,2 triệu lượt thích (like).

Tuần trước báo Phnom Penh Post đưa tin phần lớn lượt "like" gần đây của trang Facebook Hun Sen xuất phát từ các tài khoản nước ngoài. Nhóm người nhấn nút "like" lớn nhất tới từ Ấn Độ (255.692). Những nhóm tài khoản khác tới từ Philippines (98.356), Myanmar (46.368), Indonesia (46.368) và nhiều quốc gia khác.

Mới đây thủ lĩnh đối lập San Rainsy thuộc Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) cáo buộc ông Hun Sen thuê người nước ngoài tạo tài khoản Facebook giả mạo để tăng lượng người theo dõi trang Facebook của mình. Trang Facebook của ông Rainsy chỉ có 2,3 triệu "like". 

Phát biểu tại lễ phát bằng tốt nghiệp ở một trường đại học  hôm 18/3, Thủ tướng Campuchia chỉ trích ông Rainsy là "kẻ thua cuộc không biết chấp nhận thất bại". Ông khẳng định: "Tôi không biết nguồn gốc của những lượt 'like' trên Facebook. Nếu tôi có thể mua 'like' từ Ấn Độ, chắc chắn tôi phải rất hùng mạnh. Nhưng tôi cảm thấy vui vì nhiều người dân ở Ấn Độ và các nước khác nhận ra tôi là Thủ tướng Campuchia".

Mặc dù Facebook cấm hành vi mua "like" và thường xuyên khóa những tài khoản ảo, người ta vẫn có thể mua "like" bằng cách trả tiền cho nhiều người để họ lập những tài khoản giả rồi bấm nút "like" và "follow" (theo).

Nhiều nhân vật nổi tiếng, chính trị gia và thậm chí một bộ trưởng Anh từng đối mặt với cáo buộc mua "like" trên mạng xã hội.

Thủ tướng Campuchia nhận khiếu nại của dân qua Facebook

Kể từ nay, người dân Campuchia có thể trực tiếp bày tỏ bức xúc hay khiếu nại về bất kỳ vấn đề nào trong xã hội tới Thủ tướng Hun Sen qua Facebook cá nhân của ông.

 

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Thế giới