Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Báo chí phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội

Theo Thủ tướng, không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin. Có trường hợp báo chí bị chi phối, chạy theo mạng xã hội.

Chiều 19/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ngành và tổng biên tập một số tờ báo.

Gửi lời thăm hỏi ân cần đến đội ngũ những người làm báo nhân dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Thủ tướng nhìn nhận, báo chí đã đồng hành cùng đất nước, bám sát định hướng của Đảng trong tuyên truyền, đã tích cực đưa tin, phản ánh phong phú mọi mặt của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Các nhà báo là những người đi đầu trên mặt trận phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, tổng biên tập một số báo. Ảnh: VGP.

Báo chí không được làm xói mòn niềm tin xã hội

Thủ tướng cũng chia sẻ với những khó khăn của báo chí khi các báo phải tự chủ, bươn chải trên thị trường, thị phần quảng cáo trên báo chí giảm vì sự cạnh tranh của mạng xã hội nên đời sống báo chí còn khó khăn.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, không ít cơ quan báo chí chưa phát huy được lợi thế của mình trong việc định hướng, dẫn dắt thông tin. Có trường hợp để mạng xã hội chi phối hay chạy theo thông tin mạng xã hội, không kiểm chứng, dẫn đến sai phạm đáng tiếc.

Ông cũng nêu thực tế có tình trạng “hai mặt” trong một số người làm báo, cùng một vấn đề khi viết trên báo chí chính thống thì tỏ ra thể hiện nội dung đúng định hướng nhưng khi viết trên mạng xã hội thì ngược lại.

Bên cạnh đó, hoạt động báo chí còn xảy ra tiêu cực.

Nhấn mạnh giá trị của báo chí cách mạng, Thủ tướng đề nghị báo chí phải đi đầu trong những vấn đề lớn, vấn đề mới của đất nước. “Thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác là một yêu cầu, vì nếu thông tin đi sau thì không còn giá trị”, Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị trước hết, báo chí cách mạng phải thể hiện dòng chảy chính của xã hội đất nước; phải phản ánh rõ nét để nhân dân, đảng viên, cán bộ hiểu và tin tưởng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 2
Thủ tướng mong báo chí viết gì cũng vì lợi ích cộng đồng, không làm xói mòn niềm tin của xã hội. Ảnh: VGP.

“Mất niềm tin là mất tất cả, chúng ta phải khẳng định niềm tin vào đường lối của Đảng ta trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc, nhất là trong sự nghiệp đổi mới”, Thủ tướng nói.

Chính vì lẽ đó, Thủ tướng cho rằng báo chí phải tạo đồng thuận và tạo niềm tin mãnh liệt hơn của xã hội vào sự nghiệp cách mạng của Đảng.

“Dù viết gì, dù khen hay chê, dù đưa tin tốt hay xấu thì đều phải vì lợi ích cộng đồng, lợi ích của đất nước, lợi ích của đại cục, không được làm xói mòn niềm tin xã hội”, Thủ tướng nhắc nhở và nói những gương tốt, người tốt, việc tốt phải được phản ánh nhiều hơn trên tất cả các loại hình của báo chí.

Thu tuong Nguyen Xuan Phuc anh 3
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: VGP.

Mong muốn báo chí áp dụng công nghệ nhiều hơn

Nêu rõ khát vọng thịnh vượng, hùng cường của dân tộc, Thủ tướng đề nghị báo chí phải góp phần tạo nên và nuôi dưỡng khát vọng đó. Báo chí phải vượt qua thách thức mới để góp phần đưa dân tộc, đất nước ta đến bến bờ thịnh vượng, phát triển, dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh.

Ông cũng mong muốn báo chí áp dụng công nghệ nhiều hơn, thậm chí đi đầu trong áp dụng công nghệ mới vì chính công nghệ sẽ giúp giải quyết được các vấn đề, nhất là vấn đề cạnh tranh thông tin.

Trả lời các kiến nghị cụ thể của Hội Nhà báo, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ tạo cơ chế mới cho báo chí phát triển, như cơ chế đặt hàng. Chính phủ sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo báo chí, sẽ tạo điều kiện hình thành một số cơ quan báo chí có quy mô lớn, làm đầu tàu cho báo chí Việt Nam. Về công nghệ cho báo chí, Chính phủ cũng sẽ hỗ trợ.

Truyền thông xã hội với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam

Trong bối cảnh bất ổn gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, sự ổn định chính trị, xã hội của Việt Nam là một lợi thế quan trọng để phát triển.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội