Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng: Bán Sabeco thành công là do niềm tin vào kinh tế Việt Nam

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thành công của thương vụ bán Sabeco là do nhà đầu tư có niềm tin thị trường, niềm tin xã hội vào Chính phủ, vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Sáng nay (20/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế. Theo Thủ tướng, hội nhập của đất nước thời gian qua đạt một số kết quả khả quan. Nhiều FTA thế hệ mới được ký kết, nhiều thị trường mới được mở ra. Nhờ hội nhập, chúng ta đã cơ cấu lại nền kinh tế, một số ngành, sản phẩm đã được hình thành ở Việt Nam.

Bán cổ phần Sabeco, vì sao thành công?

Câu chuyện về thành công trong thương vụ bán cổ phần Nhà nước tại Sabeco được Thủ tướng đưa ra là một ví dụ trong việc Chính phủ luôn tạo điều kiện để doanh nghiệp ngày càng phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế.

“Vì sao thương vụ bán cổ phần Sabeco thành công lớn như thế? Nhà đầu tư họ thấy niềm tin thị trường, niềm tin xã hội vào Chính phủ, vào kinh tế vĩ mô của Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Chính phủ luôn xác định doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt, trong đó khu vực doanh nghiệp tư nhân có vai trò quan trọng, và tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp ngày càng phát triển. Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn đồng hành, lắng nghe ý kiến và phản hồi của các doanh nghiệp về các vấn đề chính sách, để cùng tháo gỡ khó khăn.

co phan hoa sabeco anh 1
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần một Việt Nam tự cường trong hội nhập quốc tế để vượt qua khó khăn, thách thức, tận dụng cơ hội.  Ảnh: VGP.

Ông cho rằng cần thúc đẩy các doanh nghiệp chủ động hơn nữa trong việc tìm hiểu các FTA để xây dựng phương án kinh doanh, sáng tạo vượt qua thách thức và tận dụng tối đa các cơ hội từ hội nhập kinh tế quốc tế.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần tăng cường liên kết thông qua các hiệp hội, ngành hàng để bảo vệ quyền lợi chính đáng trong quá trình cạnh tranh và đối phó với những rào cản mới trong thương mại quốc tế.

Trong thực thi các hiệp định FTA, Chính phủ sẽ có những biện pháp hỗ trợ, nâng đỡ, phù hợp với những lĩnh vực còn tạm thời khó khăn của nền kinh tế để từng bước vươn lên. Trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, cần tập trung phát huy nội lực.

Cứ “kẻ đẩy, người kéo” thì khó phát triển đất nước

Thủ tướng cũng nêu rõ phải nhìn nhận các bất cập, tồn tại ngoài việc mang lại lợi ích lớn cho đất nước. Người đứng đầu Chính phủ chỉ ra rằng sức cạnh tranh chưa bắt kịp với hội nhập.

Khu vực doanh nghiệp trong nước và khối FDI chưa có sự liên kết hiệu quả. Nhận thức và hành động của một số ngành, địa phương, đặc biệt của người dân, doanh nghiệp về hội nhập là vấn đề rất lớn. Chính nhận thức chưa đúng, chưa đầy đủ, nên hành động chưa đủ quyết liệt để chuyển tình thế phù hợp với hội nhập.

Về định hướng thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ sẽ kiên trì chủ trương hội nhập toàn diện, với trọng tâm là hội nhập kinh tế quốc tế. Trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có những diễn biến phức tạp, khó lường, tư tưởng bảo hộ thương mại đang xuất hiện ở một số nước, Việt Nam vẫn quyết tâm hội nhập kinh tế quốc tế.

co phan hoa sabeco anh 2
Thành công của cổ phần hóa Sabeco được Thủ tướng nhấn mạnh trong quá trình hội nhập của Việt Nam. 

Chính phủ Việt Nam coi hội nhập kinh tế quốc tế là động lực để cải cách kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế. Chính phủ sẽ kiến tạo để tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường kinh doanh tốt hơn.

“Cứ trì trệ, bộ máy chạy không đều, “kẻ đẩy, người kéo” thì khó phát triển đất nước. Do đó, những rào cản, thủ tục, chi phí không cần thiết cần sớm xóa bỏ”, ông nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần rà soát các thỏa thuận hội nhập kinh tế quốc tế, nhất là cam kết trong các FTA; đôn đốc các bộ, ngành và địa phương thực thi nghiêm túc các cam kết quốc tế; định kỳ báo cáo Chính phủ kết quả thực hiện.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Kinh doanh