Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Australia thăm chính thức Việt Nam 22-24/8

Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 24/8 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Australia Scott Morrison và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 24/8, thông cáo từ Bộ Ngoại giao cho hay.

Chuyến thăm diễn ra sau hơn một năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 3/2018. Việc Australia trở thành đối tác chiến lược thứ 16 của Việt Nam được xem là dấu mốc quan trọng trong quan hệ song phương.

thu tuong australia tham viet nam anh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: Twitter/Scott Morrison.

"Hai bên sẽ tăng cường sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau nhằm làm sâu sắc quan hệ song phương, góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực. Đặc biệt, hai bên cam kết cùng nỗ lực hợp tác nhằm duy trì một khu vực hòa bình, tự cường và bảo đảm các quy tắc, chuẩn mực đã tồn tại nhiều thập kỷ qua", tuyên bố chung của lãnh đạo hai nước ngày 15/3/2018 nêu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Australia chỉ vài ngày sau khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương CPTPP (TPP-11) được ký kết. Cả hai nước đều là thành viên của thỏa thuận thương mại tự do được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho hợp tác kinh tế song phương.

Với 12,8 tỷ USD kim ngạch thương mại song phương năm 2017 (tính cả hàng hóa và dịch vụ), Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 15 của Australia, theo Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia. Ở chiều ngược lại, Australia là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Việt Nam.

Năm 2018, Việt Nam cũng đã đón tiếp các lãnh đạo và quan chức cấp cao của Australia thăm Việt Nam, bao gồm chuyến thăm cấp nhà nước của Toàn quyền Peter Cosgrove hồi tháng 5/2018 và chuyến thăm cùng tháng của ngoại trưởng Australia khi đó, Julie Bishop.

Hai quan chức hàng đầu không quân Mỹ đến thăm Việt Nam

Tham mưu trưởng không quân Mỹ David L. Goldfein và Tư lệnh Các lực lượng Không quân Thái Bình Dương (PACAF) Charles Q. Brown Jr. sắp có chuyến thăm đến Việt Nam.

Australia di dời người dân để nhường chỗ ở cho chim cánh cụt tí hon

Người dân sống trên đảo Phillip ở miền Nam Australia đã được di dời, trả lại môi trường sinh sống tự nhiên cho loài chim cánh cụt có kích thước nhỏ nhất thế giới.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới