Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Australia dùng WeChat chỉ trích Trung Quốc đăng ảnh giả

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã dùng WeChat, ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc, để chỉ trích việc Trung Quốc đăng tải hình ảnh giả về lính Australia lên Twitter.

Tối 1/12, ông Morrison viết rằng tranh chấp ngoại giao về hình ảnh của người lính “không làm giảm sự tôn trọng và quý mến đối với cộng đồng người Hoa ở Australia”, Reuters đưa tin.

Ông cũng bảo vệ cách Australia xử lý cuộc điều tra tội ác chiến tranh đối với các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm ở Afghanistan. Thủ tướng Australia cũng cho biết Australia có thể giải quyết “những vấn đề hóc búa” như thế này một cách minh bạch.

Trước đó, ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đăng tải lên Twitter hình ảnh ghép, trong đó thể hiện một binh sĩ cầm dao kề vào cổ đứa bé, kèm đó là dòng chữ "sốc vì việc binh lính Australia giết hại dân thường và tù nhân Afghanistan".

Hành động của ông Triệu Lập Kiên vấp phải sự phản đối từ Australia. Thủ tướng Morrison tuyên bố Trung Quốc nên cảm thấy "xấu hổ" vì bức ảnh sai sự thật, và yêu cầu lời xin lỗi chính thức của Bắc Kinh.

Trung Quoc dang anh linh Australia anh 1

Tấm ảnh được đăng trên Twitter ông Triệu Lập Kiên, hiện đã bị ẩn đi (phần làm mờ do đài ABC của Australia thực hiện). Ảnh: ABC.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ lời yêu cầu xin lỗi này và nói rằng Australia đang phản ứng thái quá.

Bài đăng của ông Triệu đang được ghim trên đầu tài khoản Twitter và nhận được 54.000 lượt “thích”. Twitter đã gắn nhãn “nội dung nhạy cảm” cho hình ảnh này, nhưng từ chối xóa đi theo yêu cầu của chính phủ Australia.

Twitter bị chặn ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao nước này thường xuyên dùng Twitter để thực hiện đường lối “ngoại giao Chiến lang” trong năm nay.

Ngày 19/11, Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ Australia, tướng Angus Campbell, công bố báo cáo về vụ giết hại phi pháp 39 dân thường Afghanistan và đối xử tàn nhẫn với hai người khác. Báo cáo do thiếu tướng, thẩm phán Paul Brereton thực hiện sau hơn 4 năm điều tra.

Vụ việc liên quan đến 25 binh sĩ tại ngũ và cựu binh thuộc lực lượng đặc nhiệm Australia tại Afghanistan từ năm 2006 đến năm 2013. Báo cáo kể chi tiết 23 vụ việc, trong đó 39 người Afghanistan bị giết bất hợp pháp, do lực lượng đặc nhiệm thực hiện hoặc theo chỉ thị của lực lượng này.

Afghanistan phẫn nộ vì bức ảnh 'khủng khiếp' về binh sĩ Australia

Hình ảnh binh sĩ Australia uống bia đựng trong chân giả của một chiến binh Taliban đã chết, đang khiến người dân Afghanistan phẫn nộ.

Trung Quốc không xin lỗi dù đăng ảnh giả vụ lính Australia cứa cổ dân

Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra chỉ trích Thủ tướng Australia Scott Morrison khi ông đòi Bắc Kinh xin lỗi vụ đăng ảnh giả bôi nhọ hình ảnh binh sĩ xứ sở chuột túi.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới