Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Anh vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm sau khủng hoảng Brexit

Bà May "sống sót" trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ khởi xướng, với cam kết sẽ không tái tranh cử vào năm 2022.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 12/12 đã vượt qua khủng hoảng chính trị vì thỏa thuận Brexit, giành phần thắng trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm được khởi xướng bởi những nhà lập pháp đảng Bảo thủ muốn chấm dứt sự lãnh đạo của bà với đảng này cũng như với nước Anh.

Song theo AP, tỷ lệ phiếu bầu 200-117 khiến bà May trở thành nhà lãnh đạo yếu thế, mất đi sự ủng hộ từ ngay chính đảng của mình trong quá trình bà đưa nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU). Bà cũng phải trả giá đắt khi cam kết không tái tranh cử vào năm 2022. Trong khi đó, những vấn đề Brexit của Anh vẫn chưa được giải quyết giữa lúc bà May muốn thay đổi nội dung thỏa thuận ly hôn với EU để quốc hội Anh có thể thông qua.

Thu tuong Anh vuot qua bo phieu bat tin nhiem sau khung hoang Brexit hinh anh 1
Bà May đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm hôm 12/12 với tỷ lệ 200-117. Ảnh: AP.

Bà May nói "vui mừng khi nhận được sự ủng hộ của những đồng sự" nhưng thừa nhận "một số lượng lớn" chống bà trong cuộc bỏ phiếu kín tối 12/12.

"Tôi đã lắng nghe những gì họ nói", bà May cam kết khi đứng phát biểu tại Phố Downing sau một ngày mà bà nói là "dài và đầy thách thức".

Mối đe dọa với bà May hình thành khi những nghị sĩ Bảo thủ ủng hộ Brexit không hài lòng với thỏa thuận mà thủ tướng đã đạt được với Brussels. Nhiều người ủng hộ Brexit nói thỏa thuận này, với các điều khoản để Anh vẫn giữ quan hệ kinh tế gắn bó với EU, đã không đưa đến sự "chia tay" hoàn toàn mà họ mong muốn.

Hôm 10/12, bà May đã quyết định trì hoãn quá trình bỏ phiếu thông qua thỏa thuận này tại quốc hội Anh. Bà muốn đưa thỏa thuận quay lại vào ngày 21/12 với hy vọng bà sẽ có được một số nhượng bộ từ EU.

Quyết định gây sốc được đưa ra sau khi thủ tướng Anh nhận thấy thỏa thuận của bà khó có khả năng được thông qua ở quốc hội. Điều này đã dẫn đến việc ngày càng có thêm nhiều thành viên đảng Bảo thủ tỏ ra mất kiên nhẫn với bà.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra sau khi những người chống đối bà May trong đảng Bảo thủ có được sự đồng ý từ ít nhất 48 nghị sĩ, tức 15% thành viên đảng.

Kết quả bỏ phiếu được công bố giữa tiếng reo hò của các nghị sĩ tại căn phòng chật chội ở Hạ viện. Theo điều lệ đảng, bà May sẽ không bị thách thức vai trò nắm quyền trong vòng một năm.

Trước cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, bà May đã cam kết đấu tranh để giữ ghế lãnh đạo đảng và đất nước "bằng mọi thứ tôi có". Bà đã dành cả ngày 12/12 tại Hạ viện để thuyết phục đủ số lượng nghị sĩ ủng hộ cần thiết cho chiến thắng, tức ít nhất 158 phiếu.

Trong một nỗ lực, bà ngụ ý rằng bà sẽ từ chức trước khi cuộc bầu cử tiếp theo dự kiến diễn ra vào năm 2022 tại Anh. Một nghị sĩ cho biết nữ thủ tướng nói "bà không có ý định dẫn dắt đảng (Bảo thủ) trong cuộc tổng tuyển cử năm 2022".

Anh hỗn loạn vì Brexit, thủ tướng đối mặt bỏ phiếu bất tín nhiệm

Một ngày sau khi Thủ tướng Theresa May hoãn trình thỏa thuận Brexit, các thành viên đảng Bảo thủ trong quốc hội quyết định tổ chức cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với thủ tướng Anh.

Thủ tướng hoãn trình thỏa thuận Brexit, quốc hội Anh náo loạn

Nhận thấy khả năng thỏa thuận của mình không được thông qua là rất cao, bà May hoãn đưa kế hoạch Brexit ra quốc hội và cho biết bà sẽ quay lại Brussels đàm phán tiếp.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới