Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Anh nói sẽ không 'bỏ rơi' dân Hong Kong

Thủ tướng Boris Johnson nói Anh sẽ không rời bỏ người dân Hong Kong nếu Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia trái với thỏa thuận năm 1984.

"Hong Kong thành công vì người dân của họ được tự do", Thủ tướng Anh Boris Johnson viết trên báo The Times hôm 3/6.

"Nếu Trung Quốc tiến hành, việc này sẽ mâu thuẫn trực tiếp với các nghĩa vụ của họ theo Tuyên bố Chung, một điều ước ràng buộc về mặt pháp lý đã được đăng ký với Liên Hợp Quốc".

Quốc hội Trung Quốc vào tuần trước đã thông qua quyết định về việc soạn thảo và ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong để đối phó với các hoạt động nổi loạn, ly khai, khủng bố và can thiệp của nước ngoài. Các nhân viên tình báo và an ninh của đại lục có thể lần đầu tiên được phép hoạt động tại thành phố này, một trong hai đặc khu hành chính của Trung Quốc.

anh se khong roi bo nguoi dan hong kong anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 28/5. Ảnh: Reuters.

"Nhiều người ở Hong Kong sợ rằng lối sống của họ - điều mà Trung Quốc cam kết duy trì - đang bị đe dọa", ông Johnson nói.

"Nếu Trung Quốc tiến hành biện minh cho những nỗi sợ hãi đó, thì Anh không thể nhún vai bỏ đi mà không cảm thấy tội lỗi; thay vào đó chúng tôi sẽ tôn trọng nghĩa vụ của mình và đưa ra một giải pháp thay thế", ông nói.

Thủ tướng Johnson nhắc lại cam kết của Anh về việc sẽ cho những người mang hộ chiếu diện công dân Anh ở nước ngoài (BNO) tại Hong Kong con đường nhập tịch Anh - cho phép họ định cư tại Vương quốc Anh.

Tư cách BNO được trao cho Công dân các Lãnh thổ Độc lập thuộc Anh (BDTC), liên kết với Hong Kong như một phần trong các thỏa thuận đi kèm Tuyên bố Chung 1984, trong quá trình Anh chuẩn bị trao trả Hong Kong cho chính quyền Bắc Kinh.

Người mang hộ chiếu BNO là đối tượng được trợ giúp lãnh sự bởi chính phủ Anh tại các nước thứ ba. Chính phủ Anh cũng cho phép người có hộ chiếu này được vào Anh không cần thị thực trong thời gian lên đến 6 tháng với tư cách du khách.

Có khoảng 350.000 người mang hộ chiếu BNO ở Hong Kong và 2,5 triệu người khác đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu này, ông Johnson nói.

Báo The Times cũng cho hay Hội đồng An ninh Quốc gia của Anh hôm 2/6 đã nhất trí về việc "tái cân bằng" quan hệ với Trung Quốc.

Cùng ngày, London kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại việc ban hành luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, nói rằng luật này có nguy cơ phá hủy một trong những viên ngọc quý của nền kinh tế châu Á, đồng thời hủy hoại danh tiếng của Trung Quốc.

"Đây là lúc để Trung Quốc xem lại, đây là lúc để Trung Quốc lùi lại và tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói tại Hạ viện Anh.

Ông Raab nói nếu Trung Quốc ban hành luật an ninh tại Hong Kong, Anh sẽ triển khai chính sách mới cho phép người mang hộ chiếu BNO đến Anh mà không bị giới hạn thời gian 6 tháng, cho phép họ sống, học tập và làm việc tại Anh đến 12 tháng, và từ đó có thể nhập tịch.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Ngoại trưởng Raab: Anh sẽ không quay lưng với dân Hong Kong

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab một lần nữa khẳng định nước này sẽ không rũ bỏ trách nhiệm với dân Hong Kong, và tái cam kết sẽ tạo điều kiện để họ di cư sang Anh.

Anh có thể cấp quốc tịch cho người Hong Kong sau luật an ninh của TQ

Ngoại trưởng Anh cho biết Anh có thể cấp quốc tịch cho những người ở Hong Kong có “hộ chiếu Anh ở nước ngoài” (BNO), nếu Trung Quốc thực thi luật an ninh cho đặc khu này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Liên Hợp Quốc Hong Kong Thế giới