Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

G20 Indonesia

Thủ tướng Anh: Kỷ nguyên vàng trong quan hệ với Trung Quốc đã kết thúc

Ông Sunak hôm 28/11 nói “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã kết thúc, nhấn mạnh thách thức từ Bắc Kinh với lợi ích và giá trị của London ngày càng gay gắt.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại hôm 28/11, ông Rishi Sunak cho biết cách tiếp cận của Anh với Trung Quốc cần phải dần thay đổi. Vị thủ tướng khẳng định Bắc Kinh đang "chủ động cạnh tranh nhằm giành ảnh hưởng toàn cầu bằng cách sử dụng tất cả đòn bẩy từ quyền lực nhà nước", Reuters đưa tin.

"Cái gọi là 'kỷ nguyên vàng' đã qua, cùng với ý tưởng ngây thơ rằng thương mại sẽ dẫn đến thay đổi về mặt xã hội và chính trị", ông Sunak nói, ám chỉ cách mô tả của cựu Bộ trưởng Tài chính George Osborne về quan hệ Anh - Trung năm 2015.

Ngoài ra, ông cũng nói Trung Quốc đặt ra thách thức ngày càng gay gắt mang tính hệ thống đối với các giá trị và lợi ích của Anh.

“Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của Trung Quốc trong các vấn đề thế giới, đối với sự ổn định kinh tế toàn cầu hoặc những vấn đề như biến đổi khí hậu. Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản và nhiều nước khác cũng hiểu điều này”, vị thủ tướng nói thêm.

Trước đó, một số người trong đảng Bảo thủ chỉ trích ông Sunak khi cho rằng chính sách Trung Quốc của tân thủ tướng mềm mỏng hơn so với người tiền nhiệm Liz Truss. Cuộc gặp giữa ông Sunak và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề G20 vào tháng này ở Bali, Indonesia đã không thể diễn ra.

Về vấn đề Ukraine, ông Sunak cho biết chính phủ Anh sẽ duy trì viện trợ quân sự cho Kyiv vào năm tới, tiếp nối chính sách ủng hộ mạnh mẽ từ thời ông Boris Johnson và bà Truss.

Sự bùng nổ của Trung Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả cuốn sách “Sự bùng nổ của Trung Quốc” do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản tháng 4/2021. Cuốn sách được kết cấu thành 2 phần, bắt đầu với việc phác thảo bối cảnh lịch sử diễn ra sự bùng nổ tư bản (vốn) của Trung Quốc và cơ cấu tổ chức xã hội - chính trị những năm 1980 dẫn tới sự bùng nổ này.

Bắc Kinh cấm chặn cổng nhà dân để chống Covid-19

Chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hôm 27/11 cam kết sẽ cải thiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và nghiêm cấm hành vi chặn lối đi lại ở các khu dân cư bị phong tỏa.

Nga cáo buộc hải quân Anh phá hủy đường ống Nord Stream

Moscow tuyên bố các lực lượng Vương quốc Anh đã tham gia vào một chiến dịch phá hủy Nord Stream, gây tổn hại đến an ninh năng lượng châu Âu.

G20 Indonesia

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm