Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Anh gây chú ý khi đeo cà vạt hình cá phát biểu về Brexit

Trong bài phát biểu mới nhất về thỏa thuận Brexit, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lựa chọn một chiếc cà vạt có liên quan đến ngành đánh bắt cá.

Đêm Giáng sinh (24/12), Thủ tướng Anh Boris Johnson tổ chức họp báo để bình luận về thỏa thuận thương mại Brexit vừa đạt được. Ông đeo một chiếc cà vạt có họa tiết hình con cá, như thông điệp về vấn đề đánh bắt cá, một điều khoản quan trọng từng làm bế tắc cuộc đàm phán giữa Anh và liên minh châu Âu (EU).

Dù chỉ chiếm 0,1% GDP của Anh, ngành đánh bắt cá lại trở thành biểu tượng cho mong muốn “giành lại quyền kiểm soát”. Trên thực tế, người dân Anh cho rằng ngành này bị ảnh hưởng nghiêm trọng suốt nhiều năm vì các nước EU thường đánh bắt vượt hạn mức cho phép.

An y sau cach chon ca vat cua Thu tuong Anh anh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã lựa chọn một chiếc cà vạt có liên quan đến ngành đánh bắt cá. Ảnh: PA.

Trong cuộc họp báo, ông Boris Johnson tuyên bố nước Anh sẽ sớm giành lại sản lượng đánh bắt cá gia tăng “phi thường”. Trước đó, chính phủ đã đồng ý với điều khoản quy định các nước EU phải trả lại 25% sản lượng đánh bắt cá tại vùng biển của Anh.

Dù vậy, người đứng đầu Liên đoàn Ngư dân Quốc gia Barrie Deas cho rằng Thủ tướng Boris Johnson không coi trọng ngành cá. Theo ông Deas, ngành công nghiệp này sẽ “nhận trái đắng” nếu các nước châu Âu tiếp tục được phép hoạt động ở vùng bờ biển của Anh.

Đây không phải là lần đầu một nhân vật của công chúng lựa chọn trang phục để đưa ra ẩn ý mang tính chính trị.

Trong lễ khai mạc quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017, Nữ hoàng Anh đã đội một chiếc mũ màu hoa cà, được trang trí thêm bằng một vài bông hoa màu xanh với nhụy màu vàng. Công chúng lập tức liên tưởng chiếc mũ này với lá cờ của liên minh châu Âu.

Khi Tổng thống Donald Trump đối mặt với làn sóng chỉ trích gay gắt, Đệ nhất phu nhân Melania đã diện một chiếc áo khoác với câu khẩu hiệu đằng sau lưng: “Tôi thật sự không quan tâm. Bạn có quan tâm không?”

Ban đầu, bà Melania phủ nhận và tuyên bố “đó chỉ là một chiếc áo khoác”. Song trong một cuộc phỏng vấn, bà chia sẻ: “Đúng, đó là một thông điệp”.

Anh và EU sắp đạt thỏa thuận Brexit

Những giờ đàm phán cuối cùng tại Brussels diễn ra tương đối căng thẳng và hai bên đã phải làm việc thêm vài giờ đồng hồ để đối chiếu lại các thông số về đánh bắt cá.

Anh chuẩn bị sẵn tàu hải quân để chặn ngư dân từ EU

Bộ Quốc phòng Anh cho biết bốn tàu tuần tra của Hải quân Anh đang trực sẵn để bảo vệ vùng biển đánh cá của Anh, trong trường hợp không đạt thỏa thuận hậu Brexit với EU.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Brexit Mỹ Thế giới