Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Ấn Độ quyết không để mất 'một giọt nước' sang Pakistan

Thủ tướng Modi cảnh báo Pakistan rằng ông nghiêm túc khi nói sẽ không để lãng phí một giọt "nước Ấn Độ", sau khi Islamabad tuyên bố việc bẻ hướng sông sẽ là "hành động gây hấn".

"Một khi tôi đã quyết định làm điều gì đó, tôi luôn hoàn thành đến cùng", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói trong một cuộc gặp cử tri hôm 18/10, lên án đảng đối lập vì để cho một phần nước sông ở Ấn Độ bị đưa ra khỏi đất nước, theo RT.

"Nước mà nông dân Haryana có quyền từ giờ sẽ không chảy sang Pakistan", ông nói, đề cập đến bang ở phía bắc Ấn Độ.

Ngoại trưởng Pakistan Muhammad Faisal trước đó đã cáo buộc Ấn Độ không chỉ lên kế hoạch tận dụng tối đa nguồn nước của họ mà còn tìm cách "bẻ" hướng dòng chảy trên các con sông.

thu tuong an do khong de mat nuoc sang pakistan anh 1
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: PTI.

Ông Faisal nói đây là "một ví dụ rõ ràng khác cho thấy thực tế là chính phủ Ấn Độ hiện tại thích biến Ấn Độ thành một nhà nước vô trách nhiệm và hung hăng, không quan tâm đến nhân quyền hay nghĩa vụ quốc tế".

Ngoại trưởng Pakistan cũng tuyên bố Islamabad có "đặc quyền" đối với 3 con sông ở phía tây theo Hiệp ước Nước Indus.

"Bất cứ nỗ lực nào của Ấn Độ trong việc chuyển hướng những con sông này đều sẽ bị xem là hành động gây hấn và Pakistan có quyền phản ứng", ông Faisal nói.

Hồi đầu tuần này, ông Modi đã cam kết sẽ "ngăn chặn" nước chảy sang Pakistan và "mang nước về cho các gia đình nông dân" ở hai bang Haryana và Rajasthan, hứa hẹn với những người ủng hộ rằng dự án đang được tiến hành.

thu tuong an do khong de mat nuoc sang pakistan anh 2
Một dự án thủy điện trên sông Chenab chảy qua Ấn Độ và Pakistan. Ảnh: Reuters.

Ấn Độ đã hứng chịu hạn hán thảm khốc cho đến khi gió mùa mang mưa đến trên cả nước hồi đầu tháng này. Hôm 18/10, ông Modi nói cụ thể hơn về kế hoạch của mình để giúp nông dân ở Haryana không phải phụ thuộc vào thời tiết.

Theo đó, Thủ tướng Ấn Độ hứa sẽ đầu tư 3,5 nghìn tỷ rupee trong 5 năm tới để gia cố hệ thống tưới tiêu trong bang, bao gồm cả việc tái chế nước dùng trong gia đình cho mục đích đó, cùng với nước sông.

Theo Hiệp ước Nước Indus, Ấn Độ và Pakistan chia sẻ nước của sáu con sông chảy qua cả hai nước. Ấn Độ có quyền đối với nước của các sông Ravi, Beas và Sutlej - nhưng khoảng 5% nước chưa được sử dụng từ những con sông này đang chảy vào Pakistan.

Thỏa thuận năm 1960 hiện vẫn được duy trì dù hai bên đã trải qua ba cuộc chiến.

Ấn Độ bẻ hướng dòng sông để không mất nước sang Pakistan Thủ tướng Ấn Độ tuyên bố sẽ can thiệp vào dòng chảy tự nhiên của một số con sông để lượng nước không được nông dân Ấn Độ sử dụng sẽ không chảy về phía Pakistan.

Ấn Độ bẻ hướng sông để không giọt nước nào lọt qua Pakistan

Thủ tướng Modi cho biết đã bắt đầu chuyển hướng dòng chảy tự nhiên của các con sông để nước không chảy về Pakistan, trong bối cảnh nhiều thành phố Ấn Độ đang thiếu nước trầm trọng.

Ấn Độ điều 8 trực thăng tấn công AH-64E Apache tới biên giới Pakistan

Ấn Độ vừa điều động 8 trực thăng tấn công AH-64E Apache 8 của Mỹ tới sát biên giới với Pakistan giữa lúc leo thang căng thẳng ở khu vực Kashmir.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.