Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thủ tướng Abe: Sẽ không có xung đột quân sự Trung - Nhật

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, nước này và TQ sẽ không vướng vào cuộc xung đột quân sự với các dự luật an ninh mới, trong đó cho phép Tokyo hành động phòng vệ tập thể.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại phiên thảo luận của Hạ viện ngày 26/5 vừa qua. Ảnh: AFP
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại phiên thảo luận của Hạ viện ngày 26/5 vừa qua. Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình tiếng Trung Phoenix của Hong Kong, ông Abe nói: "Nhật Bản chắc chắn sẽ không đi vào con đường từng đi 70 năm trước. Chúng tôi đã cam kết sẽ không tham gia chiến tranh. Điều này sẽ không thay đổi. Bằng việc sửa đổi các dự luật an ninh mới, chúng tôi không hề dự tính tình huống xung đột Nhật-Trung mà anh vừa nhắc đến".

Thủ tướng Abe tái khẳng định ước muốn chung của cả 2 nước là phát triển quan hệ song phương và ông sẽ tiếp tục nỗ lực vì điều này.

Ông Abe nói thêm: "Nhật Bản đã gây tổn hại cho nhân dân châu Á. 70 năm sau cuộc chiến, chúng tôi sẽ đóng góp nhiều hơn cho hòa bình khu vực và thế giới trong khi vẫn duy trì chủ nghĩa hòa bình chủ động và hợp tác quốc tế."

Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của Thủ tướng Abe với một hãng truyền thông Trung Quốc kể từ khi nhậm chức năm 2012.

Báo Nga: Tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc đang thất bại

Theo báo Độc lập của Nga, mưu đồ của Bắc Kinh liên quan đến những tranh chấp biển đảo đã và đang thất bại, sau Philippines và Việt Nam, giờ đây đã có thêm Malaysia lên tiếng.

Làm thế nào để kiềm chế tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc?

Tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh ngày càng lớn đang đe dọa hầu như tất cả các nước dọc theo cái gọi là "chuỗi đảo thứ nhất", bao gồm Nhật Bản, Philippines.

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-abe-se-khong-co-xung-dot-quan-su-trungnhat/328051.vnp

Theo Vietnamplus

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới