Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Xây dựng: Quy hoạch Thủ Thiêm không dựa vào bản đồ thất lạc

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết khu đô thị Thủ Thiêm đã trải qua 2 lần điều chỉnh quy hoạch là năm 1995 và 2005. Việc thực hiện dự án dựa trên quy hoạch năm 2005.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: 'Có đầy đủ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm' Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết hiện tại quá trình triển khai dự án Đô thị mới Thủ Thiêm là theo quy hoạch chung 2005, có đầy đủ bản đồ và hồ sơ pháp lý liên quan.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 3/5, trả lời vụ bản đồ quy hoạch 1/5.000 tại Thủ Thiêm (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho rằng cần phải làm rõ bản đồ thất lạc là bản đồ nào và việc này ảnh hưởng ra sao.

ban do khu vuc thu thiem anh 1
Bộ Xây dựng cho biết quy hoạch tại Thủ Thiêm không dựa vào bản đồ bị mất năm 1996. Ảnh: Lê Quân.

 Ông Hùng cho biết theo quy trình triển khai quy hoạch thường tiến hành theo 2 bước là quy hoạch chung 1/5.000 và sau đó là 1/2.000. Sau đó cụ thể hoá, phân giới cắm mốc thực hiện. Quy hoạch sau chính xác hoá quy hoạch trước.

Khu đô thị Thủ Thiêm được điều chỉnh quy hoạch 2 lần vào năm 1996 và 2005. Như vậy Thủ Thiêm có rất nhiều bản đồ quy hoạch và quy hoạch 2005 là có tính pháp lý nhất hiện nay.

Thứ trưởng Hùng cũng cho biết hiện nay các dự án triển khai tại Thủ Thiêm đều dựa trên quy hoạch chung năm 2005 là quy hoạch mới nhất, có đầy đủ căn cứ pháp lý. Như vậy, TP.HCM không sử dụng bản đồ 1/5.000 vào năm 1996 để thực hiện cấp phép các dự án.

Trao đổi thêm, Thứ trưởng Hùng cho rằng quy hoạch 1/5.000 là quy hoạch khá chung chung và tính chính xác không cao. Theo đó cứ 1 mm trên bản đồ thì bằng 5 m ngoài thực địa. Ông nhấn mạnh chỉ một nét vẽ trên bản đồ 1 mm trên bản đồ có thể điều chỉnh 1-5 m ngoài thực địa mà vẫn chính xác. Do đó, quy hoạch 1/2.000 vẫn đảm bảo tính chính xác hơn.

Nói về trách nhiệm để làm mất bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm, Thứ trưởng Lê Quang Hùng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của địa phương.

ban do khu vuc thu thiem anh 2
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng. Ảnh: Nhật Lâm.

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam thì cho rằng cơ quan này sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương để điều tra về vụ việc thất lạc bản đồ quy hoạch.

Trước đó, tại cuộc họp báo ngày 2/5, ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) tỷ lệ 1/5.000 kèm theo Quyết định số 367/1996 của Thủ tướng là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án này đến nay tìm chưa thấy.

"Từ đó tới nay hơn 20 năm rồi, công tác lưu trữ không tìm thấy bản gốc đó. Nghe nói hình như đã tìm thấy một bản sao... Quyết định 367 kèm theo bản đồ đó là cơ sở pháp lý để Thủ tướng phê duyệt dự án nên không thể không có bản đồ được", ông Hoan nói.

Ông Hoan cho rằng bản đồ khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện chưa tìm thấy chứ không phải là không có.

Thông tin bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/5.000 bị thất lạc khiến nhiều người dân băn khoăn, thắc mắc liệu TP.HCM dựa vào cơ sở nào để giao đất, cấp phép cho các dự án xây dựng ở Thủ Thiêm.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm trên bán đảo Thủ Thiêm (quận 2, TP.HCM) đối diện quận 1, qua sông Sài Gòn. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế. Đến năm 1998, UBND TP.HCM ban hành bản đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị mới Thủ Thiêm 1/2.000.

Để đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, 12.500 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này.

Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỷ đồng (tương đương 1,5 tỷ USD) để chi trả bồi thường, tái định cư. Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển các khu thương mại đã sẵn sàng. Dự kiến khi hoàn thành, Thủ Thiêm là nơi cư trú cho 150.000 cư dân và thu hút 220.000 lao động đến làm việc.

ban do khu vuc thu thiem anh 3
Vị trí khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Google Maps.

TP.HCM nói gì về việc bán đấu giá 9 lô 'đất vàng' ở Thủ Thiêm?

Nhà đầu tư trúng đấu giá các khu đất vàng tại Thủ Thiêm phải thực hiện đúng quy hoạch phê duyệt cho chính lô đất đó, chứ không phải là Nhà nước gom đất lại để bán đứt.


5 điều cần biết việc bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm thất lạc Bản đồ quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2) hiện thất lạc, được công bố là “chưa tìm thấy”. Đây là văn bản pháp lý về quy hoạch dự án Khu đô thị này.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm