Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Tư pháp Mỹ từ chức 2 tuần sau báo cáo Mueller

Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, người đã bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra chính quyền Trump hai năm trước, đã đệ đơn từ chức tới Nhà Trắng hôm 29/4.

Quyết định từ chức của ông sẽ có hiệu lực vào ngày 11/5. Ông Rosenstein đã báo trước về việc rời khỏi Bộ Tư pháp trong bài phát biểu tuần trước.

Thông báo của vị thứ trưởng được đưa ra hai tuần sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr công bố phiên bản đã được biên tập báo cáo cuối cùng của công tố viên đặc biệt Mueller trước Quốc hội và công chúng.

Trong thư từ chức gửi Tổng thống Trump, ông Rosenstein nhấn mạnh trách nhiệm của Bộ Tư pháp nhằm "tránh thiên vị đảng phái" và duy trì "sự thượng tôn của pháp luật".

thu truong tu phap My tu chuc anh 1
Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington, DC ngày 20/12/2018. Ảnh: Getty.

"Chúng tôi thực thi luật pháp mà không sợ hãi hay thiên vị vì bằng chứng đáng tin cậy thì không phân theo đảng phái và sự thật không được xác định bởi các cuộc thăm dò dư luận", ông Rosenstein viết trong thư từ chức.

"Chúng tôi giữ vững niềm tin, chúng tôi tuân thủ các quy tắc và chúng tôi luôn đặt nước Mỹ lên hàng đầu", ông viết.

Bức thư không nhắc tên Mueller hoặc đề cập cụ thể về những phát hiện trong báo cáo. Tuy nhiên, theo CNBC, một số phần của bức thư dường như đề cập đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt và báo cáo cuối cùng của ông.

Thứ trưởng Rod Rosenstein là người bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller để điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo CNN, ông Rosenstein thường thấy mình là mục tiêu của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt sau khi bổ nhiệm Mueller vào năm 2017. 

Báo cáo của Mueller không tìm thấy bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump có sự thông đồng với người Nga. 

Báo cáo không cáo buộc ông Trump cản trở tư pháp bằng cách cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga nhưng nói rằng những nỗ lực bất thành của tổng thống nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc điều tra "phần lớn là do những người xung quanh tổng thống từ chối thực hiện lệnh hoặc thuận theo yêu cầu của ông".

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết " Rod Rosenstein đã phục vụ Bộ Tư pháp với sự tận tụy và lỗi lạc trong gần 30 năm trong tư cách là một công tố viên, phó trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, công tố viên liên bang và thứ trưởng Tư pháp".

Bộ trưởng Barr ca ngợi sự cống hiến của Rosenstein cho Bộ Tư pháp Mỹ và ngành tư pháp là "vô song" và cho biết ông đã phụ thuộc rất nhiều vào sự lãnh đạo và phán đoán của cấp phó trong nhiều tháng qua.

Hạ viện tăng tốc điều tra ông Trump, ra trát gọi cựu luật sư Nhà Trắng

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ yêu cầu cựu luật sư Nhà Trắng Don McGahn điều trần về báo cáo Mueller, giữa lúc đảng Dân chủ đang tăng sức ép điều tra Tổng thống Trump.

Cơn bão giận dữ của TT Trump và kết thúc ngỏ của báo cáo Mueller

Bản báo cáo đầy đủ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã chọc giận Tổng thống Trump khi đưa ra những bằng chứng "nặng ký" rằng nhà lãnh đạo Mỹ có thể đã cản trở công lý.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới