Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Tư pháp đề nghị ghi âm lén TT Trump xin từ chức

Một số hãng thông tấn lớn cho biết Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein xin từ chức sau khi có nhiều thông tin cho biết Tổng thống Trump sẽ sớm sa thải ông.

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein hôm 24/9 đã nói miệng với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly về quyết định từ chức. 

Truyền thông Mỹ cho biết ông Rosenstein đã được triệu tập tới một cuộc họp tại Nhà Trắng. Trước đó, CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Trump đã lên kế hoạch sớm sa thải Rosenstein.

Tuy nhiên, Wall Street Journal NBC News đưa thông tin ngược lại, cho thấy ông Rosenstein chưa nộp đơn từ chức. Theo NBC News, Thứ trưởng Rosenstein thậm chí tuyên bố Nhà Trắng "sẽ phải sa thải" ông khỏi chức vụ tại bộ Tư pháp.

Hiện chưa có thông tin chính thức từ Nhà Trắng về việc liệu ông Rosenstein đã chính thức nộp đơn từ chức hay bị sa thải hay chưa.

Rosenstein tu chuc anh 1
Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein. Ảnh: Washington Post.

Tin đồn về việc Thứ trưởng Rosenstein có thể sẽ sớm chấm dứt công việc tại bộ Tư pháp xuất hiện sau khi New York Times đăng tải thông tin ông đề xuất ghi âm lén Tổng thống Trump hồi đầu năm 2017 và thay đổi thành viên nội các, kêu gọi kích hoạt tu chánh án số 25 nhằm phế truất ông Trump khỏi Nhà Trắng. 

Ông Rosenstein đưa ra đề xuất trên sau khi Tổng thống Trump sa thải cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey, New York Times dẫn lời những người trực tiếp tiếp cận thông tin trên, hoặc dẫn ghi chép của các quan chức FBI như cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe, người nắm quyền sau khi ông Comey bị sa thải. 

New York Times cho rằng ông Rosentein đã nói với các quan chức thuộc Bộ Tư pháp và FBI rằng bản thu lén có thể cho thấy sự hỗn loạn của chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, khi ông Trump buộc cựu giám đốc FBI James Comey thề trung thành với ông và có thể đã tiết lộ nhiều bí mật quốc gia cho người Nga trong Phòng Bầu dục. 

Mặc dù vậy, đề xuất này không được thực hiện. Thứ tưởng Rosenstein bác bỏ mọi thông tin được báo chí đăng tải, cho rằng chúng "không chính xác và sai sự thật", đồng thời quy trách nhiệm cho các nguồn tin giấu tên. 

Rosenstein tu chuc anh 2
Ông Rosenstein là người đứng đầu cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ảnh: AFP.

Thứ trưởng Rod Rosenstein là nhân vật số 2 tại bộ Tư pháp Mỹ, đồng thời là người đứng đầu cuộc điều tra Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Thứ trưởng Rosenstein là người đã bổ nhiệm ông Robert Mueller vào vị trí công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và khả năng nhóm vận động tranh cử của ông Trump có liên hệ với Moscow. 

Tổng thống Trump thường xuyên gọi cuộc điều tra này là "cuộc săn phù thủy" và nhiều lần khẳng định ông không thông đồng với Moscow. Phía Nga cũng bác bỏ cáo buộc này. 

90s: TT Trump nguy nan khi cộng sự cũ 'trở mặt' Cựu luật sư Michael Cohen "trở mặt" ám chỉ ông Trump vi phạm quy định tài chính tranh cử hồi năm 2016 là rắc rối pháp lý lớn, đẩy ông Trump vào tình thế dễ bị luận tội.

Rộ tin thứ trưởng Tư pháp Mỹ từng đề nghị ghi âm lén Tổng thống Trump

Nhiều tờ báo của Mỹ đồng loạt đăng tin Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein từng đề xuất ghi âm lén Tổng thống Trump sau khi ông sa thải cựu giám đốc FBI năm ngoái.

Trump ví việc điều tra Nga như 'cuộc săn phù thủy' lớn nhất lịch sử Mỹ

Tổng thống Donald Trump gọi việc Bộ Tư pháp bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra quan hệ giữa nhóm tranh cử của ông và Nga là "cuộc săn phù thủy lớn nhất lịch sử Mỹ".


Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới