Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm tới nông trại Mỹ

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc cố gắng nối lại đàm phán thương mại, đoàn của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn Hàn Tuấn đã bất ngờ hủy chuyến thăm ở Mỹ.

Theo South China Morning Post, chuyến thăm của các quan chức nông nghiệp Trung Quốc tới hai bang Montana và Nebraska, một phần trong nỗ lực của phái đoàn lớn hơn đến thăm Washington để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại song phương, đã bị hủy với lý do "lịch trình thay đổi", theo một quan chức nông nghiệp của bang Montana.

Ông Hàn Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Các vấn đề Nông thôn Trung Quốc, người đứng đầu phái đoàn, sẽ quay lại Bắc Kinh sớm hơn dự định. Tin tức về việc chuyến thăm bị hủy bỏ được đưa ra khi mà ở Washington, các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục cho tới ngày 23/9.

Thứ trưởng Hàn Tuấn cùng phái đoàn dự kiến thăm bang bang Montana hai ngày, bắt đầu từ hôm 23/9 và sau đó đi tiếp tới bang Nebraska.

Thông tin về việc hủy chuyến thăm Mỹ của phái đoàn nông nghiệp Trung Quốc, đã khiến thị trường phản ứng tiêu cực. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 159 điểm trong khi Nasdaq mất 65 điểm. 

Việc tới các bang nông nghiệp được coi là chỉ dấu về việc Mỹ - Trung có thể đạt được thỏa thuận một phần trong việc Bắc Kinh mua nông sản, được cho là sẽ tác động lớn tới các bang cử tri quan trọng của TT Trump cho bầu cử 2020. 

Trong khi đó quan chức cấp cao nhất của phái đoàn Trung Quốc ở Washington là ông Liêu Mân, Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Quan chuc nong nghiep Trung Quoc huy chuyen tham My anh 1
Ông Liêu Mân, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc, đang có mặt tại Washington để chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp dự kiến diễn ra tháng tới giữa Phó thủ tướng Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: AFP.

Phái đoàn của ông Liêu có nhiệm vụ chuẩn bị cho cuộc gặp trực tiếp dự kiến diễn ra tháng sau giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Trước đó, ông Sonny Perdue, Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ, nói với các phóng viên tại Washington hôm 19/9 rằng một số thành viên của phái đoàn Trung Quốc sẽ tới thăm các vùng nông nghiệp Mỹ vào tuần sau.

"Họ muốn tham quan việc sản xuất nông nghiệp. Tôi nghĩ họ muốn xây dựng thiện chí", ông Perdue cho biết.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã triển khai một đợt trợ cấp thứ hai cho nông dân bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung. Tổng cộng, USDA đã phê chuẩn số tiền viện trợ 28 tỷ USD cho nông dân Mỹ kể từ khi thương chiến với Trung Quốc nổ ra.

Mặc dù cho rằng đã có những bước tiến trong cuộc đàm phán với phái đoàn của ông Liêu Mân, Tổng thống Trump cũng đưa ra khả năng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ không đạt được trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm sau.

TT Trump: Tôi không cần thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử 2020

Tổng thống Mỹ cho biết ông không cần phải có thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước kỳ bầu cử 2020, và ông cũng không tìm kiếm thỏa thuận từng phần.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới