Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Thái Lan được giữ chức dù từng ngồi tù

Tòa án cấp cao nhất của Thái Lan cho phép một thứ trưởng được giữ chức vụ của mình đồng thời bác bỏ bản án về buôn bán ma túy trong quá khứ của người này.

Theo BBC hôm 6/5, cựu đại uý quân đội Thammanat Prompao đã từng ngồi tù bốn năm vào năm 1994 vì tham gia một loạt vụ buôn lậu heroin.

Các chính trị gia đối lập đã thúc giục Tòa án Hiến pháp của Thái Lan tuyên bố người này "không thích hợp giữ chức vụ thứ trưởng". Ông hiện là thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Thái Lan.

Tuy nhiên, trong một phán quyết hôm 5/5, tòa án tối cao đã bác bỏ đơn kiện và cho biết lý do không công nhận tội danh của ông Thammanat là vì phán quyết được đưa ra ở Australia.

thu truong Thai Lan tung buon lau ma tuy anh 1

Cựu đại uý quân đội Thammanat Prompao từng bị kết án 4 năm tù vì buôn lậu heroin. Ảnh: CNN.

"Phán quyết của nước nào chỉ có hiệu lực ở nước đó", theo công bố của toà án. Do đó, ông Thammanat "không bị cấm đảm nhiệm chức vụ" dựa trên hiến pháp của Thái Lan.

Kết luận trên đồng nghĩa với việc Thammanat có thể vẫn sẽ là thành viên của quốc hội nước này và giữ chức trong nội các của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha.

Ông Thammanat đã gây xôn xao dư luận Thái Lan khi vào năm 2019, ông được bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Nông nghiệp.

Thời điểm nhậm chức, ông Thammanat đã phủ nhận hoàn toàn cáo trạng về âm mưu vận chuyển 3,2 kg heroin, trị giá khoảng 3,1 triệu USD đến Australia của mình.

thu truong Thai Lan tung buon lau ma tuy anh 2

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, người được cho có mối quan hệ tốt với Thammanat. Ảnh: Reutuers.

Cựu đại úy quân đội, 55 tuổi, nói rằng thứ ông vận chuyển là bột mì, không phải heroin. Tuy nhiên, theo Sydney Morning Herald, ông Thammanat đã bị cơ quan chức năng Australia bắt năm 1993, phải ngồi tù 4 năm và bị trục xuất ngay sau khi được thả.

Thammanat bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình ở Thái Lan vào cuối những năm 1990, ông từng là đại úy trong Quân đội Hoàng gia Thái Lan và xây dựng được mối quan hệ tốt với Tướng Prayuth Chan-ocha, người lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014.

Ngoài ra, Thammanat là người luôn tự cho rằng bản thân là nhân vật chủ chốt trong việc thành lập nên chính phủ do ông Prayuth lãnh đạo.

Ba bộ trưởng Thái Lan bị phạt tù vì tội nổi loạn

Ba bộ trưởng đương nhiệm của chính phủ Thái Lan bị kết tội nổi loạn vì các hành vi trong cuộc biểu tình chống chính quyền cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra hồi năm 2014.

Sang Trần

Bạn có thể quan tâm

Thái Lan Pháp Australia Thế giới