Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu khối tài sản trăm tỉ

Bộ Công Thương khẳng định đã chỉ đạo Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản.

Bộ Công Thương vừa có phản hồi chính thức về việc kê khai tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.  

Theo đó, khi nhận được thông tin một số báo nêu về tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian qua, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương đã đề nghị bà Thoa và các đơn vị liên quan có báo cáo cụ thể.

Trên cơ sở báo cáo của Thứ trưởng Thoa và các đơn vị liên quan, Bộ Công Thương cho hay trước khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng vào năm 2010, bà Thoa đã có 18 năm công tác tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Từ năm 2000-2005, bà là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc công ty này và giai đoạn 2005-2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của công ty.

“Số cổ phần của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang mà đồng chí Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu là số cổ phần có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương. Số cổ phần này đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm Thứ trưởng vào năm 2009 và đã được báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng”, Bộ Công Thương nhấn mạnh.

tai san Thu truong Ho Thi Kim Thoa anh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Bộ Công Thương

Bộ cũng khẳng định đã chỉ đạo bà Thoa thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản. Trong các bản kê khai tài sản hàng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Trước đó, báo chí đưa tin Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản hơn 700 tỷ đồng tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang. Bà Thoa từng được đánh giá là người có đóng góp quan trọng trong việc đưa Điện Quang đến vị trí nhà sản xuất đáp ứng 70% nhu cầu thị trường Việt Nam hiện nay.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (mã chứng khoán DQC), tính đến hết tháng 6/2014, bà Thoa là cổ đông lớn thứ 6. Đến ngày 30/11/2014, bà nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu của Điện Quang, tương đương 5,3% vốn.

Số liệu mới nhất được công ty này công bố ngày 24/1/2017 cho thấy tỷ lệ cổ phiếu Điện Quang do bà Thoa nắm giữ đến ngày 30/11/2016 đã tăng lên 1.686.415 cổ phiếu với giá trị ước tính lên tới 102 tỷ đồng, tương đương với 4,91% vốn điều lệ của Điện Quang.

Ông Hồ Quỳnh Hưng, em trai bà Thoa hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của DQC. Ông Hưng đang nắm giữ hơn 2,5 triệu cổ phiếu DQC, tương ứng tỉ lệ sở hữu 7,33% với giá trị khoảng 152 tỷ đồng.

Cổ đông nắm giữ cổ phiếu lớn nhất tại DQC là con gái của bà Thoa, bà Nguyễn Thái Nga (sinh năm 1984) với hơn 4,1 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ sở hữu 12,01%.

Việc kê khai tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa được báo chí đặc biệt quan tâm sau ngày 24/1 - thời điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, bà Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Cụ thể, bà có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

'Lấy đá ghè chân mình' và món nợ của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Tháng giáp Tết, ngành công thương vẫn dồn dập những thông tin kỷ luật cán bộ về những sai phạm và thua lỗ ở các đơn vị trong ngành...

Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang van yeu hinh anh

Giá vàng vẫn yếu

0

Dù giá vàng thế giới vẫn giữ được vùng 1.730 USD nhưng lại liên tục gặp khó tại ngưỡng cản quan trọng 1.750 USD, nguyên nhân đến từ tâm lý của các nhà đầu tư tham gia thị trường.