Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thứ trưởng GD&ĐT lưu ý Hà Nam chấm thi tự luận

Ngày 13/8, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác của bộ này kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Hà Nam.

Báo cáo về công tác chấm thi của tỉnh Hà Nam, bà Đinh Thị Lụa, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Hà Nam năm 2020, cho biết Hội đồng thi tỉnh Hà Nam có hơn 8.600 thí sinh dự thi, với trên 49.000 bài thi các môn (8.428 bài thi trắc nghiệm).

Thu truong Bo GD&DT luu y Ha Nam cham thi anh 1

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT kiểm tra thực tế công tác chấm thi tại tỉnh Hà Nam. Ảnh: Tiền Phong.

Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 kết thúc, Hội đồng thi tỉnh Hà Nam đã khẩn trương tiến hành các công việc chấm thi theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Địa điểm tổ chức chấm thi tự luận và trắc nghiệm các bài thi được đặt tại trường THPT chuyên Biên Hòa.

Tại đây, Hội đồng thi có sự chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức chấm thi, được cung cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm.

Đặc biệt, việc chấm thi tự luận, ngoài thiết lập các khu vực chấm thi, lưu trữ bài thi, phòng chấm thi an toàn, còn có sự đảm bảo các yêu cầu về chấm thi theo nguyên tắc 2 vòng độc lập.

Chấm thi tự luận được vận hành theo cơ chế hoạt động của Ban chấm thi tự luận, gồm 104 người và có sự hỗ trợ, giám sát của công an tỉnh, thanh tra, y tế.

Theo đúng quy chế, trong suốt quá trình chấm thi, lực lượng cán bộ làm phách sẽ được cách ly tuyệt đối, đảm bảo không lộ, lọt thông tin.

Thu truong Bo GD&DT luu y Ha Nam cham thi anh 2

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Tiền Phong.

Sau khi nghe báo cáo và cùng đoàn công tác kiểm tra thực tế tại các vị trí chấm thi, Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao công tác chuẩn bị và triển khai các bước thực hiện chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Nam.

Xác định chấm thi là công đoạn rất quan trọng của cả kỳ thi, trên cơ sở rút kinh nghiệm từ bài học từ chấm thi THPT quốc gia những năm trước, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ yêu cầu hội đồng thi, các ban chấm thi và mỗi cán bộ, giám thị chấm thi cần làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình.

Mục đích là thực hiện việc chấm thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, chính xác, khẳng định niềm tin của xã hội đối với việc tổ chức các kỳ thi.

Thứ trưởng GD&ĐT cũng lưu ý Hà Nam và các tỉnh về việc chấm thi tự luận phải quán triệt về quy chế thi và những điểm mới trong quy chế để cán bộ chấm thi nắm chắc; nên bố trí mỗi tổ chấm thi ở một phòng độc lập, đảm bảo các quy định về giãn cách phòng chống dịch bệnh và các điều kiện khác.

Khuyến khích việc chấm kiểm tra, chấm lại các bài thi đã chấm qua 2 tay để điều chỉnh sự đều tay trong việc chấm thi, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Thực hiện đúng nguyên tắc chấm hai vòng độc lập và chủ động kiểm tra, phát hiện, chấn chỉnh kịp thời những sai sót trong quá trình chấm thi.

Lần đầu chấm thi tốt nghiệp THPT trong dịch bệnh

Bên cạnh việc đảm bảo việc chấm thi tốt nghiệp THPT khách quan, đúng quy chế, các địa phương đưa ra biện pháp nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/thu-truong-bo-gddt-luu-y-ha-nam-cham-thi-tu-luan-1705203.tpo

Hoàng Long / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm