Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thứ trưởng GD&ĐT: 'Công bố điểm ở tất cả cụm thi quốc gia'

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, một trong những thay đổi của kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 là giao cho các sở GD&ĐT và trường đại học chủ trì cụm thi công bố điểm.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố quy chế thi THPT quốc gia 2016, tối 3/2, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga đã trả lời phỏng vấn Zing.vn.

Theo ông Ga, quy chế thi THPT quốc gia 2016 được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (Công văn số 743/VPCP-KGVX ngày 1/2 của Văn phòng Chính phủ), trên cơ sở tổng kết rút kinh nghiệm kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy 2015, cũng như tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà giáo và toàn xã hội.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trả lời Zing.vn về quy chế thi THPT quốc gia 2016

Trong kỳ thi quốc gia lần thứ hai được tổ chức này, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh các cụm thi ở tất cả tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tránh tình trạng thí sinh phải di chuyển sang tỉnh khác làm bài như năm ngoái, gây tốn kém, vất vả cho sĩ tử và người nhà.

Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga. Ảnh: 

An Hoàng.

Đánh giá chung về việc tổ chức cụm thi, lãnh đạo ngành giáo dục cho biết, những tỉnh, thành chưa có trường đại học sẽ được cử các trường đại học khác chủ trì. Ví dụ, Đại học Nông lâm TP HCM sẽ về Pleiku chủ trì cụm thi tại địa phương.

Ngoài ra, khâu xét tuyển - được coi còn nhiều bất cập - cũng được điều chỉnh. Theo đó, ở nguyện vọng 1, thí sinh được chọn 4 ngành vào hai trường (mỗi trường 2 nguyện vọng). Điều này khác biệt so với năm 2015, khi thí sinh chỉ được đăng ký 4 nguyện vọng vào 1 trường. Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, điều chỉnh này tạo điều kiện cho học sinh lựa chọn ngành học mình yêu thích chứ không phải chọn với mục đích miễn sao đỗ đại học.

Cũng trong kỳ thi năm 2016, học sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển không phải đến trường, mà gửi theo đường bưu điện hoặc đăng ký trực tuyến (online), gửi kèm mã số ghi trong giấy chứng nhận kết quả thi. Đặc biệt, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng trong khâu đăng ký xét tuyển.

Cũng theo ông Ga, thời gian sắp tới, Bộ GD&ĐT công bố phần mềm để học sinh truy cập qua mạng Internet đăng ký online. Khi đăng ký nguyện vọng 1, các em chỉ được chọn hai trường, nếu chọn thêm trường thứ ba, hệ thống sẽ từ chối.

Cấu trúc của đề thi THPT quốc gia 2016 cũng không thay đổi so với năm ngoái. Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi minh họa sau Tết Nguyên đán, tạo điều kiện cho học sinh làm quen, ôn tập tốt nhất.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cũng cho biết, sẽ có điều chỉnh lớn trong khâu công bố điểm thi: Giao cho tất cả các sở GD&ĐT và trường đại học chủ trì cụm thi. Như vậy, thí sinh thi ở cụm nào sẽ vào Website của cụm đó tra cứu. Năm 2015, điểm thi của thí sinh được công bố trên trang web của Bộ GD&ĐT và 8 trường đại học, gây nghẽn mạng.

Theo quy chế thi và tuyển sinh THPT quốc gia 2016 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành, kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức trong 4 ngày, từ 1/7 đến 4/7. Cụm thi do mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức, chia thành 2 loại: Cụm thi đại học và cụm thi tốt nghiệp.

Số lượng môn thi năm nay được giữ nguyên so với 2015, là 8 môn, gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài mỗi môn 180 phút.

Các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài mỗi môn 90 phút.

Môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Mỗi thí sinh có 4 nguyện vọng xét tuyển đợt đầu

Theo quy chế thi và tuyển sinh THPT quốc gia 2016 vừa được Bộ GD&ĐT ban hành tối 3/2, mỗi tỉnh tổ chức một cụm thi, rút ngắn thời gian xét tuyển từ 20 ngày xuống 12 ngày.

 


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm