Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân, chịu trách nhiệm các vấn đề an ninh liên quan đến Hong Kong từ năm 2017, đang bị điều tra.

Theo thông báo ngày 20/4 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI), Thứ trưởng Bộ Công an, ông Tôn Lập Quân, 51 tuổi, đang bị điều tra vì "những vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng" - khái niệm được cơ quan này thường xuyên sử dụng cho các tội danh tham nhũng.

Thông báo của CCDI không nêu cụ thể các cáo buộc sai phạm của ông Tôn.

Lần gần nhất ông Tôn xuất hiện công khai là đầu tháng 3, tại Vũ Hán, tâm điểm khởi phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc, theo tờ People's Public Security Daily. Ông cũng từng đến thăm tỉnh Hồ Bắc vào tháng 2 để động viên cán bộ công an Trung Quốc ở tuyến đầu chống dịch, theo Tân Hoa xã.

dieu tra tham nhung Trung Quoc anh 1
Ông Tôn Lập Quân trong chuyến công tác tại tỉnh Hồ Bắc vào tháng 2. Ảnh: HKFP.

Ông Tôn cũng được phân công làm lãnh đạo văn phòng phụ trách các vấn đề Hong Kong, Macau và Đài Loan của Bộ Công an Trung Quốc vào tháng 12/2017.

Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc cho biết "nhất trí mạnh mẽ ủng hộ" cuộc điều tra đối với ông Tôn, theo AFP.

"Cuộc điều tra đối với ông Tôn về nghi vấn vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng là kết quả không thể tránh khỏi sau thời gian dài ông ấy xem thường kỷ luật và quy định chính trị của đảng, cũng như việc ông không chấp hành kỷ luật, xem thường các quy định, thiếu hiểu biết và các hành xử phóng túng", thông cáo của cơ quan này cho biết

Trước đó, một nhân vật cấp cao khác trong Bộ Công an Trung Quốc cũng bị điều tra tham nhũng là ông Mạnh Hoằng Vĩ, cựu thứ trưởng và là chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên của tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol). Tòa án ở Thiên Tân vào tháng 1/2020 đã tuyên 13,5 năm tù giam với ông Mạnh vì tội nhận hối lộ.

Cựu chủ tịch Interpol "mất tích" sau khi trở về Trung Quốc từ Pháp vào tháng 9/2018. Đến tháng 6/2019 ông mới xuất hiện trở lại trước tòa án ở Thiên Tân. Ông bị cáo buộc nhận hơn 2 triệu USD tiền hối lộ, lạm dụng các vị trí đảm nhận từ năm 2005-2017 để giúp một số công ty và cá nhân kiếm tiền bất hợp pháp.

Cựu lãnh đạo Vũ Hán bị cáo buộc tham nhũng và lạm quyền

Một quan chức cấp cao của đảng ủy thành phố Vũ Hán đã bị cáo buộc tội danh tham nhũng và lạm dụng quyền lực sau khi bị sa thải vào tháng 2 trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát.

Trung Quốc sẽ phạt nặng quan chức lơ là chống dịch virus corona Vũ Hán

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc nói sẽ trừng phạt nghiêm khắc các quan chức chểnh mảng trong việc kiểm soát sự lây lan của virus đến nay đã làm ít nhất 170 người tử vong.

Tòa TQ tuyên án 13,5 năm tù với cựu chủ tịch Interpol

Tòa án ở Thiên Tân, Trung Quốc, tuyên 13,5 năm tù với ông Mạnh Hoằng Vĩ, cựu chủ tịch Interpol, vì tội nhận hối lộ hôm 21/1.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm