Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu Thủy tiếp nối Hà Anh 'bóc mẽ' hạn chế của người đẹp Việt

Cả hai người đẹp đều đưa ra những bằng chứng chỉ rõ sự yếu kém của người đẹp Việt Nam dự thi đấu trường quốc tế.

Cách đây không lâu, trên trang Facebook, Hà Anh đã chia sẻ dòng trạng thái khá thú vị về quan điểm cũng như bài học rút ra cho các người đẹp Việt đi thi Miss Universe. Từng là người có kinh nghiệm tham gia đấu trường quốc tế, theo cô, ở cuộc thi Miss Universe yếu tố ngoại hình được đặt cao nhất. Cô cũng chỉ rõ các thí sinh cần tạm quên đi về vẻ đẹp tâm hồn, e ấp, sự kín đáo duyên dáng của người phụ nữ châu Á.

Hà Anh nêu rõ sự kém cỏi của hoa hậu Việt tại Miss Universe.

"Ai cũng biết chúng ta cũng chẳng phải kém cỏi, nhưng vấn đề là chúng ta chỉ khăng khăng cái chuẩn của mình mà không chịu nhìn người ta cần gì, muốn gì, thế nên không nên tự trách sao chúng ta chưa thành công...", Hà Anh viết.

Đồng thời, người đẹp cũng chỉ rõ những tiêu chí bên ngoài như cá tính, khả năng giao tiếp, kỹ thuật trình diễn cũng là những điều quan trọng quyết định sự thành công của một hoa hậu.

"Chúng ta phải hoàn hảo hết mức có thể! Tôi vẫn luôn nói, nếu làm món nem rán Việt Nam là số 1, nhưng nếu bảo bạn làm bánh ga tô hay may một chiếc áo vét phải tới châu Âu. Các cụ bảo "biết mình, biết ta trăm trận trăm thắng", đừng mang nem rán đến thi ở cuộc thi làm bánh ga tô.

Biết cái đặc biệt, điểm mạnh của mình và lòng tự tôn, tự hào dân tộc là tốt, nhưng hãy đừng để nó làm lu mờ các chuấn mực, yêu cầu và tiêu chí của một cuộc thi mang tính toàn cầu!", Hà Anh tiếp tục khẳng định.

Theo Hà Anh, nếu hoa hậu Việt muốn đoạt giải cần phải đẹp theo chuẩn quốc tế.

Trước những chia sẻ của Hà Anh cho rằng nhan sắc Việt muốn đoạt giải đẹp phải đẹp theo chuẩn quốc tế, ngay lập tức đã nhận được nhiều sự ủng hộ và tán thành của cư dân mạng. Nhiều ý kiến cho rằng, khi tham gia một cuộc thi toàn cầu chúng ta phải hiểu tiêu chí của họ là gì để có thể đáp ứng tốt nhất. Việt Nam cũng nên đào tạo và đầu tư thật chu đáo trước khi gửi "sản phẩm" của mình đi thi.

Đồng quan điểm với Hà Anh, Hoa hậu Việt Nam 1994 Thu Thủy khá tâm đắc và cho rằng đây là những thông tin rất chính xác, thú vị. Ngoài ra, cô cũng bổ sung và chỉ rõ thêm những lý do Hoa hậu Việt chưa đạt được với chuẩn chung của quốc tế.

Hoa hậu Thu Thủy chỉ rõ thêm những yếu điểm của nhan sắc Việt.

Dù chưa từng tham gia cuộc thi nào nhưng với tư cách là một người đã từng chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp, và đã đôi ba lần ngồi ghế giám khảo trong một vài cuộc thi cấp quốc gia có uy tín, cùng kinh nghiệm rút ra sau những chuyến xuất ngoại khi là Miss Vietnam, Thu Thủy hiểu rõ một người đại diện vẻ đẹp quốc gia sẽ cần và hội tụ những chuẩn mực nào và thiếu xót những gì.

Hoa hậu Việt Nam 1994 Thu Thủy hoàn toàn đồng quan điểm với Hà Anh.

Hoa hậu Thu Thủy thẳng thắn bày tỏ: "Về ngoại hình - điều này Hà Anh cũng đã nhắc tới, đó là gương mặt và hình thể của các thí sinh Việt Nam chưa đạt so với quan niệm về cái đẹp của quốc tế. Mình xin phân tích thêm trên khía cạnh nhân trắc học.

Về khuôn mặt, xưa nay người Việt mình đánh giá một cô gái đẹp thường chỉ dựa trên nét (miệng cười tươi, mắt bồ câu, lông mày lá liễu…) hoặc trên vẻ (cô ấy dịu dàng, cô ấy đoan trang, cô ấy phúc hậu…) đại khái là nhìn thì sướng mắt, nhìn ngon ngon nhưng để mổ xẻ, chỉ mặt gọi tên thế nào được coi là chuẩn đẹp hình như đại đa số khá mơ hồ và cảm tính.

Một gương mặt được coi là đẹp đúng chuẩn mực không thể chỉ dựa trên nét mà phải dựa trên structure chuẩn (cấu trúc). Có nghĩa là các tỷ lệ mắt mũi mồm miệng, gò má, trán phải được trên dưới, ra vào phải trái đúng chỗ đúng cách. Người châu Á nói chung hay người Việt Nam nói riêng về khuôn mặt bị mấy lỗi sau: mặt quá flat, nhìn chính diện rất đẹp (nhưng chỉ cần hơi xoay nghiêng đi có vấn đề ngay), trán và cấu trúc xương sọ không chuẩn (theo mình hiểu cấu trúc chuẩn là cấu trúc hình quả trứng) rồi tỷ lệ giữa mũi và hốc mắt, tỷ lệ xương gò má, hàm dưới, hàm trên và cằm… đại khái vậy.

Tất nhiên là không phải vô cớ các người đẹp châu Á đang phát rồ lên vì độn cằm V-line và tạo hình mũi S-line. Cái này liên quan đến chuẩn mực đẹp về mặt cấu trúc.

Về hình thể, mình thấy khá buồn cười khi nhiều người cứ xuýt xoa em này em kia phải cao thế cao thế mới đi thi quốc tế dược. Không phải vô căn cứ khi Hà Anh khẳng định tiêu chí chấm hình thể đẹp của Miss Universe trùng với tiêu chí lựa chọn của Victoria Secret Angels.

Tức là vẻ đẹp hình thể đó phải có tính thương mại cao để người đoạt giải sau này còn đi quảng bá cho các thương hiệu và cho chính cuộc thi. Nếu xét về các tiêu chí hình thể này, Việt Nam còn khướt mới đạt được.

Vẻ đẹp của các thiên thần là vẻ đẹp của nhục cảm, một thứ vẻ đẹp lôi cuốn được cả đàn ông và đàn bà chứ không phải chỉ được các bà các chị ngồi trước TV gật gật khen đẹp nhưng quay sang chồng ngồi cạnh ngáp ruồi bĩu môi "eo ơi kinh nhỉ!".

Sau đây là một số các chỉ số nhân trắc học cho thấy về hình thể nói chung người Việt Nam khó có thể đạt được các chuẩn quốc tế. Trừ khi có đột biến gen hoặc biết đâu vài chục năm nữa quan niệm thẩm mỹ của thế giới dịch chuyển sang châu Á:

- Người Việt có tỷ lệ đầu to hơn bình thường (các bác nào học vẽ hay phải vẽ mẫu khoả thân chắc nắm cái này rõ hơn em).

- Xương hông hẹp (để ý ảnh em May trong trang phục áo tắm ở cuộc thi vừa rồi sẽ thấy).

- Mông thấp và tụt (cái này phải chụp nghiêng mới thấy được).

- Lóng đùi ngắn và thô (kể cả chân có dài đến mấy).

- Tỷ lệ chân ngắn - tức là tỷ lệ dài chân so với dài mông, hạ eo, vòng eo, vòng mông và chiều cao cơ thể chứ không phải là lấy thước dây đo thẳng thừng từ rốn đến gót chân.

Nói chung là chuyện tỷ lệ (proportion), cái này bắt nguồn từ toán học, bác nào có tý tìm hiểu đều đã biết kim tự tháp Ai Cập sở dĩ nó đứng được trên sa mạc lâu như thế là vì được xây dựng theo "tỷ lệ vàng".

Nếu ngại đọc sách khoa học các bác có thể đọc truyện của anh Frédéric Beigbeder. Anh ấy cũng là nhà văn từng tán gái bằng câu: "Em có cấu trúc xương thật là tuyệt", trong Tình yêu kéo dài ba năm.

Thêm một cái nữa là kể cả khi tất cả các tỷ lệ có vẻ gần đạt rồi, tức là các con số chỉ số là như vậy, nhưng khi đặt lên khung cũng phải co kéo sao cho nuột chứ không thể thô thô kiểu xếp hình chồng lên ấn vào được".

Theo Trí thức trẻ

Bạn có thể quan tâm