Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thu thuế Google, Facebook, Grab, Uber: Một mình Cục Thuế làm không nổi

Việc định hình rõ hoạt động thương mại điện tử hay mô hình khác như Facebook, Google, Uber, Grab… vẫn khó khăn nên việc chống thất thu thuế chỉ ngành thuế làm thì không nổi.

Chia sẻ bên lề Hội nghị tổng kết ngành thuế TP.HCM năm 2017, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho rằng chống thất thu trong lĩnh vực thương mại điện tử là nhiệm vụ quan trọng hiện nay. Vì vậy, rất cần sự tích cực, gắn kết với ngân hàng để quản trị được việc thanh toán.

Đặc biệt, Tổng Cục thuế cần sớm đặt vấn đề về việc hạn chế giao dịch tiền mặt, phối hợp với nhiều cơ quan khác để kiểm soát giao dịch.

“Chúng tôi nghĩ việc quản lý hoạt động kinh doanh từ Google, Facebook hay Uber, Grab thì một mình Cục Thuế không thể cáng đáng nổi. Các mô hình kinh doanh này mới mẻ nhưng thâm nhập ngày một sâu vào nền kinh tế Việt Nam bằng Internet. Chúng ta chưa thể định hình được rõ ràng về hoạt động của họ nên không thể đưa ra giải pháp riêng lẻ kiểm soát, mà cần giải pháp của cả hệ thống”, ông Tâm cho biết.

thu thue Facebook anh 1
Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: Trương Khởi.

Cũng theo ông Tâm, việc thu thuế các mô hình này không chỉ Việt Nam gặp khó mà rất nhiều quốc gia lúng túng. Quan điểm của Cục Thuế là không làm khó doanh nghiệp hoạt động, nhưng ai kinh doanh trên địa bàn có phát sinh thu nhập thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo đúng pháp luật của nước sở tại.

Ngay cả những doanh nghiệp nội địa có liên kết, hợp tác kinh doanh cũng cần chủ động trong cách tính toán và khấu trừ thuế hợp lý. Tránh xảy ra tình trạng các doanh nghiệp loại hình này thiết lập cuộc chơi và doanh nghiệp nội địa lại cho rằng Cục Thuế đẩy khó cho doanh nghiệp.

Cục Thuế hay cơ quan nào cũng không bao giờ bảo hộ cho những hoạt động cạnh tranh không lành mạnh.

“Chúng ta vẫn chưa hiểu hết được hoạt động thương mại điện tử nên chưa có đánh giá hay tổng kết nào về dư địa của nó trong tổng thể nền kinh tế. Tuy nhiên, chúng tôi cảm nhận được thương mại điện tử đã len lỏi trong đời sống nên bắt buộc phải theo dõi, tránh những biến thể tiêu cực”, ông Tâm nói thêm.

Nói về nhiệm vụ thu ngân sách, người đứng đầu Cục Thuế TP.HCM cho biết năm 2017, ngành thuế hoàn thành dự toán trong tình cảnh hết sức khó khăn. Đến năm 2018 lại tiếp tục nhận nhiệm vụ với chỉ tiêu cao hơn khoảng 12,5% so với năm trước. Đây là một thách thức cực lớn.

thu thue Facebook anh 2
Thu thuế và quản lý với hoạt động thương mại điện tử được ngành thuế TP.HCM xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Ảnh: Diệp Sa.

“Năm 2017, thu ngân sách thành phố thực hiện được 238.888 tỷ đồng. Dự toán năm 2018 phải thực hiện 268.780 tỷ đồng. Chúng tôi ý thức được nhiệm vụ này rất khó, nhưng không thể nói không đạt, mà phải quyết tâm bằng được”, ông Tâm chia sẻ.

Để đạt dự toán giao, Cục Thuế TP.HCM cho biết sẽ phải tập trung đẩy mạnh cơ chế phối hợp đặc biệt với các ngân hàng, Sở Công Thương, nhằm tuyên truyền vận động thu tốt với các mô hình thương mại điện tử. Cơ quan này cũng ý thức được năm 2018 và các năm tiếp theo, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ chiếm phần lớn trong tổng thể hoạt động kinh tế của thành phố.

Việc quản trị cho được khoản thu từ đất và mua bán bất động sản cũng được ngành thuế đặc biệt coi trọng. Bởi lĩnh vực này thường không được kê khai đầy đủ, việc kê khai có sự chênh lệch giá tối thiểu công bố và giá thị trường rất lớn, để né thuế.

Ngoài ra, quản lý kê khai các nhà thuốc, đơn vị kinh doanh dược phẩm, công tác chống thất thu từ chuyển giá hay giao dịch đáng ngờ cũng được tập trung hơn.

‘Grab vốn 20 tỷ mà 3 năm lỗ 938 tỷ đồng, cũng có thể là trốn thuế’

Đại biểu Phạm Văn Hòa đoàn Đồng Tháp, cho rằng cần làm minh bạch các khoản nộp thuế của các doanh nghiệp để đảm bảo tính cạnh tranh.Bình Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Grab Uber Facebook Google Kinh doanh