Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thủ thuật kéo dài tuổi thọ pin smartphone

Không nên trò chuyện lúc đang sạc hoặc nên để điện thoại xả sạch pin hoàn toàn sau mỗi 30 lần sạc là điều không phải ai cũng biết.

Trong khi kích thước màn hình smartphone ngày một lớn, bộ vi xử lý thì vừa nhỏ vừa mạnh mẽ, chỉ có một phần linh kiện trên chiếc smartphone vẫn gần như không thay đổi trong vài năm qua. Đó là pin Li-ion. Thời lượng pin quá ngắn cũng chính là điểm gây phiền nhiễu nhất trên chiếc smartphone hiện nay.

Dưới đây là một số thủ thuật giúp bạn kéo dài tối đa thời lượng cũng như tuổi thọ pin trên thiết bị di động của mình:

Một số cách khắc phục nhanh

Giảm độ sáng màn hình là điều hầu như ai cũng biết, nếu muốn tiết kiệm pin trên smartphone. Màn hình, trên hầu hết smartphone, chính là phần gây ngốn pin nhiều nhất.

Tắt bỏ những kết nối như 3G hoặc Wi-Fi khi không sử dụng cũng là điều các chuyên gia khuyên người dùng nên thực hiện. Kết nối Bluetooth cũng đặc biệt gây ngốn pin và cần được tắt nếu bạn không sử dụng.

Một vài ứng dụng gây ngốn pin

Nhiều người có xu hướng cài hàng loạt ứng dụng trên máy nhưng không sử dụng đến. Cách tốt nhất để tiết kiệm pin là gỡ bỏ hết những ứng dụng đó, bởi rất có thể, một trong số chúng đang chạy ngầm và là nguyên nhân dẫn đến việc pin sụt nhanh.

Chẳng hạn, những ứng dụng như Skype hay Google+ cần phải được gỡ bỏ nếu như bạn không sử dụng đến. Có một điểm mà không nhiều người biết đó là việc cài một hình nền màu đen cũng có thể tiết kiệm được một lượng pin kha khá cho chiếc smartphone của bạn. Điều này không đúng với toàn bộ các dòng smartphone mà chỉ áp dụng cho các dòng sản phẩm dùng màn hình AMOLED, chẳng hạn như dòng Galaxy S của Samsung. Với màn hình AMOLED, máy sẽ ngốn pin hơn khi hiển thị các màu trắng hoặc sáng.

Tránh những nguy cơ

Hãy cố gắng tránh thực hiện hoặc nhận cuộc gọi khi đang sạc. Sức nóng chính là kẻ thù nguy hiểm nhất của pin, do đó hãy tránh để máy ở ngoài trời hoặc tạm dừng sử dụng nếu máy có dấu hiệu nóng ở mặt lưng. Người dùng nên đặt máy ở nơi mát nhất có thể, giúp máy hạ nhiệt nhanh.

Dùng pin, sạc, cáp của một bên sản xuất thứ 3 cũng là điều tối kỵ đối với smartphone. Đã có rất nhiều báo cáo chỉ ra rằng, pin, sạc, cáp không rõ nguồn gốc chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ nổ smartphone gây tổn thương đến người dùng.

Người dùng cũng không nên liên tục để máy xả hết sạch pin, vì điều đó sẽ gây “áp lực” lên pin. Chu kỳ lý tưởng nhất cho một lần xả sạch pin là sau khoảng 30 lần sạc thông thường.

Nếu bạn đang muốn cho viên pin hoặc chiếc smartphone của mình “nghỉ đông” trong một thời gian dài, bạn nên đặt nó ở một nơi có nhiệt độ thấp (không thấp dưới 0 độ C), pin sạc khoảng 40%. Điều này giúp pin duy trì được sự bảo vệ cho các mạch bên trong.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ