Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thử thách quản lý nhân sự trong '1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op'

Tập 10 của chương trình “1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” đưa ra nhiều tình huống và bài học giá trị về tuyển dụng nhân sự, tìm kiếm đối tác.

Sau 10 tập phát sóng, chương trình truyền hình thực tế đầu tiên về bán lẻ tại Việt Nam đã mang lại cho khán giả nhiều kiến thức bổ ích trong ngành bán lẻ nói riêng và khởi nghiệp nói chung. Chất lượng thí sinh cũng là điểm cộng đáng kể trong cuộc thi này.

Trong đó phải kể đến Việt Dũng (30 tuổi), tốt nghiệp Đại học Bách khoa và đang có công việc với mức lương mơ ước nhưng quyết định bỏ việc để bắt đầu hành trình khởi nghiệp; Chí Hữu (30 tuổi) có nhiều năm làm việc cho tổ chức UNICEF và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới trước khi quyết định trở về Việt Nam; Bảo Ngọc (45 tuổi) từng là giảng viên tại Cần Thơ và dành toàn bộ tâm huyết của mình để phát triển ngành trái cây Việt Nam; Anh Đức (28 tuổi) - ông chủ của chuỗi nhà hàng bún thịt nướng Vị Sài Gòn.

Co.op Smile anh 1
Tuyển dụng nhân sự phù hợp luôn là thử thách khó khăn với các nhà quản trị doanh nghiệp.

Trong tập 10 vừa phát sóng, top 4 phải thực hiện thử thách tuyển dụng nhân sự và thuyết phục người đồng hành. Ở nội dung tuyển dụng nhân sự, 4 thí sinh phải phỏng vấn lần lượt 6 ứng viên để lôi kéo họ về doanh nghiệp của mình. Các cuộc phỏng vấn được thực hiện dưới sự giám sát của nhiều chuyên gia tuyển dụng đầu ngành.

Các thí sinh lần lượt nhận được những phản hồi đáng giá như: phải có danh sách câu hỏi phỏng vấn cụ thể, câu hỏi không nên lòng vòng. Một giám khảo kết luận “Chúng ta có quyền chọn ứng viên nhưng ứng viên cũng có quyền chọn mình”. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc phải có tiêu chí tuyển dụng cụ thể trước khi tuyển người.

Co.op Smile anh 2
Người đẹp Nguyễn Thu Hương xuất hiện trong tập 10.

Tập 10 chứng kiến sự xuất hiện của người đẹp Nguyễn Thu Hương – Tổng giám đốc Nam Hương Corp và sự trở lại đầy bất ngờ của 3 thí sinh bị loại từ các tập trước: Kim Thái (19 tuổi), Nguyễn Khánh (20 tuổi) và Tuấn Anh (30 tuổi). Họ chính là những “đối tác” được top 4 thuyết phục để đi tiếp cùng mình trong 3 tập tiếp theo và hướng đến giải thưởng chung cuộc trị giá 1 tỷ đồng.

Ban giám khảo tiếp tục đưa ra nhiều lời khuyên bổ ích trong việc thuyết phục người đồng hành. Giám khảo Nguyễn Tuấn Quỳnh cho rằng, có hai yếu tố thuyết phục đối tác đồng hành cùng bạn, đầu tiên là tinh thần và sau đó là vật chất, khi đã đưa ra một điều kiện hợp tác nào đó thì bạn phải giữ lời.

Kết quả trong tập 10, Nguyễn Mai Anh Đức phải nhường tấm vé quý giá đi tiếp cho 3 đồng đội còn lại sau khi bộc lộ nhiều yếu điểm như: thiếu đồng nhất trong cách thuyết phục người đồng hành, câu hỏi tuyển dụng nhân sự còn chung chung.

Co.op Smile anh 3
Thí sinh Anh Đức đã rời cuộc chơi.

Trước đó, để lọt vào top 4, ứng viên phải đối diện với các thử thách cá nhân như trình bày một kế hoạch kinh doanh riêng, kêu gọi vốn đầu tư từ ban giám khảo hay lên kế hoạch kinh doanh trong 3 năm cho một cửa hàng Co.op Smile.

Vì vậy, dù có thể không giành được giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng, các ứng viên đã rút ra nhiều kiến thức và kinh nghiệm để áp dụng cho những dự án khác trong tương lai. Như vậy chỉ còn 2 tập phát sóng nữa, chương trình “1 tỷ khởi nghiệp cùng Saigon Co.op” sẽ tìm được chủ nhân của giải nhất, với phần thưởng là một cửa hàng tạp hoá hiện đại Co.op Smile trị giá 1 tỷ đồng.

Ai sẽ chạm tay vào giấc mơ khởi nghiệp? Bảo Ngọc điềm tĩnh và tràn đầy kinh nghiệm, Chí Hữu liều lĩnh và thông minh hay Việt Dũng hiền lành nhưng vô cùng quyết đoán? Tất cả sẽ được bật mí trong tập 11, phát sóng lúc 15h45 ngày 24/12 trên kênh HTV9.

Độc giả theo dõi fanpage để cập nhất các diễn tiến mới nhất của cuộc thi.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Khởi nghiệp