Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thử tài làm thám tử Sherlock Holmes: Ai là kẻ nói dối?

Cô Jennifer là giáo viên chủ nhiệm của lớp 5B. Một trong những học sinh đã trộm quả táo mà cô để trên bàn. Sau một hồi truy vấn, cô đã tìm ra thủ phạm.

Cau do thu tai tham tu anh 1

Sherlock Holmes được thuê để truy tìm ra tung tích của tên phạm nhân vượt ngục. Holmes thu hẹp cuộc tìm kiếm vào một trong 3 khu nhà A, B, C. Sau một hồi xem xét hình ảnh 3 ngôi nhà được chụp từ trên cao, thám tử liền đưa ra kết luận nơi tên phạm nhân đang lẩn trốn. Theo bạn, hắn đang ở đâu?

 • Ngôi nhà A
 • Ngôi nhà B
 • Ngôi nhà C

Phạm nhân vượt ngục đang trốn trong ngôi nhà A. Bởi đó là ngôi nhà duy nhất mà chiếc ôtô đỗ hướng ra phía đường, để phạm nhân có thể chạy trốn nhanh chóng. 

Cau do thu tai tham tu anh 2

Jush vội vã chạy tới đồn cảnh sát gần nhất. Anh bị kẻ xấu bắn trúng vào dạ dày, máu chảy đầm đìa, ướt cả bộ quần áo của anh. Jush nói với cảnh sát rằng: “Khi tôi đang trên đường về nhà với Jacob, một người đàn ông lạ mặt chĩa súng bắn vào đầu bạn tôi rồi bắn vào lưng tôi”. Quá hoảng sợ, tôi cố gắng chạy nhanh nhất có thể để thoát thân. Theo bạn, cảnh sát sẽ tìm ra ai là thủ phạm?

 • Jacob
 • Jush
 • Người lạ mặt

Cảnh sát sẽ bắt giữ Jush vì biết rằng lời khai của anh có nhiều mâu thuẫn. Anh ta nói rằng bị bắn từ sau lưng, trên thực tế, anh ta chỉ bị thương ở vùng dạ dày. 

Cau do thu tai tham tu anh 3

Cô Jennifer là giáo viên chủ nhiệm của lớp 5B. Một trong những học sinh đã trộm quả táo mà cô để trên bàn. Sau một hồi suy luận, cô Jennifer nhanh chóng đưa ra danh sách một số “nghi phạm” là Billy, Henry và Tyler. Tuy nhiên, mỗi học sinh lại đưa ra lời giải thích. Billy nói: “Em không làm việc đó đâu cô ạ”. Henry cũng nói: “Em không làm ạ". Còn Tyler khẳng định: “Henry đã trộm quả táo ạ”. Vậy ai đã trộm quả táo?

 • Billy
 • Henry
 • Tyler

Ta đặt ra các giả thiết: Nếu Billy nói thật, Henry và Tyler không thể nói dối bởi lời nói của 2 học sinh có vẻ mâu thuẫn. Còn nếu Tyler nói thật, Henry và Billy không thể nói dối. Do đó, Henry nói thật, còn Tyler đang nói dối, củng cố thêm rằng Henry không làm điều đó. Billy đang nói dối, chính cậu là người trộm trái táo.

Cau do thu tai tham tu anh 4

Doanh nhân giàu có Kendy có để quên tờ ngân phiếu 1.000 USD trên bàn làm việc và đi ra ngoài. Khi anh quay trở lại, tờ ngân phiếu không cánh mà bay. Khi đó, đầu bếp, giúp việc và thợ sửa điện ở nhà. Đầu bếp nói rằng: “Tôi cẩn thận cất tờ ngân phiếu dưới quyển sách ở trên bàn làm việc của anh”. Kendy nhấc quyển sách lên và không thấy tờ ngân phiếu đâu. Giúp việc nói rằng: “Tôi đã kẹp tờ ngân phiếu trong quyển sách, giữa trang 1 và trang 2 khi dọn dẹp nhà cửa”. Kendy kiểm tra lại và vẫn không tìm thấy tung tích tờ tiền. Thợ sửa điện khẳng định: “Tôi thấy tờ ngân phiếu dán bên ngoài cuốn sách, liền kẹp nó vào giữa trang số 2 và 3”. Ai đã lấy trộm số tiền đó?

 • Thợ sửa điện
 • Người giúp việc
 • Đầu bếp

Thợ sở điện chính là thủ phạm. Khi kiểm tra trang 1 và 2 của cuốn sách, Kendy không thấy tờ tiền. Song, trang số 3 lại là mặt sau của trang 2. Do vậy, thợ điện đang nói dối.

Cau do thu tai tham tu anh 5

Hàng ngày, một người đàn ông vượt qua biên giới Mexico bằng chiếc xe đạp và trên xe chở 2 túi khá to. Một hôm, nhân viên hải quan nghi ngờ và quyết định dừng xe, kiểm tra túi hàng. Tuy nhiên, họ phát hiện trong đó chỉ toàn cát. Cảnh sát biết rõ rằng anh ta đang buôn lậu gì đó nhưng không biết đích xác. Do không đủ chứng cứ, nên họ đành để anh ta đi qua biên giới như bình thường. Theo bạn, anh ta buôn lậu gì?

 • Buôn lậu cát
 • Buôn lậu xe đạp
 • Anh ta vô tội

Anh ta buôn lậu xe đạp. Hai túi cát chỉ nhằm đánh lạc hướng nhân viên hải quan. 

Trắc nghiệm: Hung thủ giết doanh nhân giàu có là ai?

Bí ẩn của những vụ án giết người bị chìm sâu vào bóng tối và đang chờ bạn giải đáp. 
 
 
 
 
 
 
 

Chi Lê

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ