Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Thu Phương: 'Tôi không cần dựa hơi ai, kể cả Sơn Tùng'

"Trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, tôi tự nhận thấy mình không cần phải dựa vào bất cứ ai để đánh bóng tên tuổi" - giọng ca "Giữ lại hạnh phúc" chia sẻ.

- Chị sắp kỷ niệm 30 năm ca hát, nhìn lại chặng đường nghệ thuật đã đi qua chị thấy mình được, mất những gì?

- Cái nhận được thì tôi lại không nhìn thấy, còn cái mất thì lại thấy rõ quá Cuối cùng tôi chỉ muốn hát rằng “tự mình biết riêng mình, tự ta biết riêng ta”. Tôi không phải là người nói hay, nói giỏi gì nhưng có lẽ là người đọc nhiều nên tôi hiểu mọi mất mát rồi cũng qua đi và sẽ để lại cho mình kinh nghiệm.

Dù mọi biến cố và nỗi đau đã qua trong đời, tôi luôn phải gánh chịu và đương đầu một mình. Nhưng tôi biến tất cả thành trải nghiệm để tôi kể với mọi người và giúp những ai cần có thể tránh khỏi những nỗi đau tương tự.

Thu Phuong khong dua hoi Son Tung anh 1
Ca sĩ Thu Phương. Ảnh: Quang Đức

- Chị từng hợp tác với Tú Dưa với "Giữ lại hạnh phúc" và sắp tới là Dương Trường Giang trong dự án "Nam Phương hoàng hậu". Điều gì khiến chị sẵn sàng hợp tác với các tác giả trẻ thay vì những nhạc sĩ cùng thời?

- Tôi nghĩ không phải chỉ riêng tôi đâu mà tất cả nghệ sĩ đang làm việc, đang lao động âm nhạc mỗi ngày lại nhận được nhiều tình cảm yêu thương của khán giả thì đều sẵn sàng hợp tác với các nhạc sĩ trẻ. Trách nhiệm của người nghệ sĩ không phải chỉ hát những bài hát cũ hay hát những bài hát giải trí. Nghệ sĩ luôn cần phải thay đổi để mới mẻ hơn.

Khi bản thân nhận thức được việc mình không chỉ là một ca sĩ đơn thuần mà còn là một nghệ sĩ, ắt sẽ thấy những điều mỗi người biết không phải là tất cả. Tôi đã có gần 30 năm trong nghề nhưng mỗi lần hợp tác với những người trẻ, tôi luôn thấy mình học được rất nhiều. Người trẻ mang lại cho tôi niềm hy vọng, sự khát khao và khiến tôi nhận thấy mình vẫn còn được rất nhiều người yêu thương.

- Các giọng ca cùng thời với chị đều có lý do để kết hợp với những nhạc sĩ tên tuổi, quen thuộc thay vì những tác giả trẻ. Chị có thấy mình khác biệt?

- Tôi không nghĩ mình khác biệt và cũng không gặp khó khăn gì khi kết hợp với những nhạc sĩ trẻ. Người trẻ có chăng chỉ thiếu kinh nghiệm so với thế hệ chúng tôi nhưng điều đó không quan trọng, chỉ cần ngồi xuống trao đổi và chia sẻ thì mọi khoảng cách về tuổi tác sẽ không còn.

Chỉ cần có cùng ngôn ngữ âm nhạc, người nghệ sĩ sẽ dễ dàng hiểu nhau. May mắn của tôi là đã tìm thấy điểm chung đó khi hợp tác với các tác giả trẻ, để rồi mỗi ngày tôi thấy mình được yêu thương hơn.

Thu Phuong khong dua hoi Son Tung anh 2
Giọng ca "Giữ lại hạnh phúc" rơi nước mắt khi hát cùng Dương Trường Giang trong buổi họp báo chiều ngày 3/6. Ánh: Quang Đức

- Chị thường xuyên đăng ảnh Sơn Tùng M-TP trên trang cá nhân, thậm chí còn dành nhiều lời có cánh cho cậu ấy. Có ý kiến cho rằng chị đang "dựa hơi" một ca sĩ trẻ có lượng người hâm mộ lớn để đánh bóng tên tuổi ở thời điểm này. Chị nghĩ sao?

- Tôi thấy bình thường và không có gì ngạc nhiên trước những phản hồi. Trong đời sống nghệ thuật, có người hết mực yêu thương thì cũng có người gây tổn thương. Và có người dành cho mình cái nhìn khách quan, nhận xét tích cực thì cũng có người tiêu cực và chủ quan.

Quan trọng hơn cả là chính bản thân mình phải biết mình làm điều đó, viết cái đó với động cơ gì, mục đích ra sao. Nếu điều đó là một sự chân thành từ trái tim và tự bản thân thấy rằng cần phải làm cho khán giả và đồng nghiệp trẻ thì không có gì phải ngại.

Tôi dành những lời khen cho Sơn Tùng M-TP với một tấm lòng vô tư và trong sáng thì tôi không cần bận tâm điều gì cả. Còn cuộc sống vẫn diễn ra bình thường như thế, những nhận xét dù trái chiều cũng là một nhịp để tôi dừng lại và căn chỉnh. Nếu thấy đó là điều chưa tốt, tôi sẽ xem xét lại, còn nếu đó là điều tốt rồi thì tất nhiên, chỉ cần tự tin đối diện là đủ.

Hơn cả, giá trị của bản thân tôi thể hiện qua lời nói của chính tôi. Không thứ gì có thể khiến tôi đánh đổi bản thân. Trải qua nhiều sóng gió cuộc đời, tôi tự nhận thấy mình không cần phải dựa vào bất cứ ai để đánh bóng tên tuổi. Ngay cả khi ngày mai tôi không còn là gì trên cuộc đời này, tôi cũng sẽ là tôi và không làm những điều mà như người ta nói là dựa hơi một ai đó.

- Vậy điều gì ở Sơn Tùng M-TP khiến chị dành nhiều thiện cảm hơn cả dù không ít lần nam ca sĩ này bị các đồng nghiệp hơn tuổi góp ý?

- Sơn Tùng M-TP có tuổi trẻ và cách làm việc rất chuyên nghiệp. Ngoài ra cách cậu ấy đối diện với khó khăn, sóng gió cũng khiến tôi rất quý mến. Có thể nhiều người hâm mộ bạn ấy vì ngoại hình, phong cách nhưng có những điều mà không phải ai cũng nhận thấy đó là suy nghĩ rất chín chắn của Sơn Tùng.

Còn về tại sao tôi dành nhiều tình cảm với Sơn Tùng hơn, vì tôi có điều kiện làm việc với cậu ấy, còn những người khác tôi chưa có nhiều cơ hội để hợp tác. Tôi cũng quý rất nhiều nghệ sĩ trẻ như Hoàng Dũng, Dương Trường Giang, Hoàng Rob những có lẽ chưa có cơ hội để thể hiện tình cảm.

Thu Phuong khong dua hoi Son Tung anh 3
Nữ ca sĩ vừa khởi công thực hiện dự án phim ca nhạc về Nam Phương hoàng hậu. Ảnh: Quang Đức

- Gần đây anh Dũng Taylor – chồng chị nhận không ít chỉ trích từ cư dân mạng vì phát ngôn quá nhiều từ việc bênh vực chị trong những vụ lùm xùm đến cả vụ Minh Béo bị bắt ở Mỹ. Chị nghĩ sao về chuyện này?

- Tôi nghĩ đó là việc của anh ấy. Chồng tôi lên tiếng về một vấn đề cũng như bao người khác lên tiếng. Và tôi cho điều đó là bình thường. Anh ấy không can thiệp vào công việc âm nhạc của tôi thì tôi cũng không can thiệp vào phát ngôn và trang cá nhân của anh ấy.

Anh Dũng là tình yêu của tôi, cha của đứa con và là người đàn ông trong cuộc sống gia đình. Còn trong âm nhạc và mạng xã hội chúng tôi là những người độc lập. Chỉ khi thấy những phát ngôn của anh ấy làm người ngoài cuộc như mình cũng cảm thấy nhói đau thì tôi khuyên anh ấy là nếu muốn bình an thì nên tìm giải pháp khác không nhất thiết phải phát ngôn trên mạng xã hội. Còn tôi không thay anh Dũng để phát ngôn với mọi người được.

Quang Đức

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc